Vụ bạo loạn Tân Cương đã được chuẩn bị trước?

TT – Ngày 19-7, Tân Hoa xã cho biết có nhiều bằng chứng và suy luận cho thấy vụ bạo loạn đẫm máu hai tuần trước tại Urumqi (Tân Cương, Trung Quốc) đã được lên kế hoạch từ trước.

Sự việc diễn ra gần như cùng lúc tại 50 địa điểm trên khắp thành phố là một điều vô cùng đáng ngờ. “Nếu không có kế hoạch hoặc được tổ chức, làm sao nhiều người có thể cùng xuất hiện tại 50 nơi với cùng hành vi bạo lực” – một chuyên gia an ninh đặt nghi vấn. Hai quan chức có mặt trong đám đông biểu tình cũng khẳng định đã có những kẻ đứng ra kích động người dân tham gia biểu tình.

Urumqi gần như trở lại nhịp sống bình thường dưới sự canh giữ của lực lượng an ninh Trung Quốc (ảnh chụp ngày 17-7) – Ảnh: Getty Images

Chi tiết khác được nêu ra chính là sự xuất hiện của một số phụ nữ khả nghi trong trang phục Hồi giáo màu đen trên camera quan sát được các nhân chứng xác nhận. Những người này được cho là đã “điều khiển” những người xuống đường. Ngoài ra, các phóng viên cho biết thêm thông tin mặt hàng dao đột nhiên “bán chạy” trong ba ngày trước khi diễn ra biểu tình, mặc dù hầu hết vũ khí được sử dụng là đá, gạch, các thanh gỗ, sắt…

Trong khi đó, chủ tịch khu tự trị Tân Cương Nur Bekri đã chính thức xác nhận với Reuters về thông tin 12 người bị cảnh sát bắn chết trong ngày 5-7. Theo ông, những người này đã phớt lờ những phát súng chỉ thiên của lực lượng an ninh. Số người chết sau vụ bạo loạn được xác nhận là 197 người, hầu hết là người vô tội, và 1.600 người bị thương.

TRẦN PHƯƠNG

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt