Làng Nam Tân xã Giang Sơn Đông kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Làng

Chiều ngày 16/11, Làng Nam Tân xã Giang Sơn Đông kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Làng, tổ chức ngày hội Đại đoàn kết dân tộc. Về dự có các đồng chí đại diện Phòng Nông nghiệp Phát triển Nông thôn, UBMTTQ huyện, lãnh đạo xã Giang Sơn Đông.

Văn nghệ chào mừng

Làng Nam Tân được hình thành với dân số, quê quán thuộc xã Nam Tân huyện Nam Đàn, ngày nay là xã Thượng Tân Lộc huyện Nam Đàn. Năm 1963, người dân xã Nam Tân nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Đảng và Nhà nước, nhân dân miền xuôi đi khai hoang lập nghiệp xây dựng vùng kinh tế mới. Có 175 hộ dân với 875 nhân khẩu của 17 xóm thuộc xã Nam Tân lên vùng đất mới tại khu Nông trang Mỹ Hòa thuộc hợp tác xã Giang Sơn, nay là Làng Nam Tân, xã Giang Sơn Đông, làng được thành lập ngày 16/11/1963 do đồng chí Trần Văn Nam lãnh đạo chỉ huy di dời dân lên lập nghiệp. Bằng nghị lực vươn lên chiến thắng đói nghèo, nhân dân làng Nam Tân  đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn từng bước ổn định đời sống, tích cực tham gia phong trào Hợp tác xã nông nghiệp.

Các đại biểu dự lễ. Ảnh: Ngọc Phương

Trong kháng chiến chống Mỹ và công cuộc xây dựng bảo vệ tổ quốc, nhân dân làng Nam Tân đã phát huy khẩu hiệu “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Nhiều người con của làng mang trên mình nhiều vết thương do chiến tranh. Trong số đó có 15 thương binh, 5 bệnh binh và 6 người nhiễm chất độc hóa học. 

Đại diện xóm Nam Tân khai mạc buổi lễ

Sau 60 năm thành lập, làng Nam Tân hiện có 218 hộ với hơn 900 nhân khẩu. Nhân dân trong làng luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cần cù, năng động, hăng hái chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, chung tay xây dựng Nông thôn mới, đưa đời sống vật chất tinh thần ngày một đi lên. Đến nay làng có khoảng 80% số hộ khá và giàu, hộ nghèo chỉ còn 6 hộ, hộ cận nghèo 5 hộ. Chi bộ liên tục đạt Chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhiều năm liền làng Nam Tân được công nhận làng văn hóa. Hàng năm số hộ đạt gia đình đạt văn hóa trong xóm chiếm 85% đến 95%. Cơ sở vật chất được đầu tư, từ năm 2013 đến nay, nhân dân đã đóng góp hàng trăm triệu đồng, hiến hàng ngàn m2 đất và nhiều công trình cây cối khác. Đến nay đã xây dựng  làm được 2,5 km đường giao thông bê tông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa khang trang, lắp đặt gần 5 km đường điện chiếu sáng, nhà quản trang và nhiều công trình khác.

Đại biểu huyện trao quà cho làng Nam Tân
Trao quà Huyện ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ huyện cho làng Nam Tân.
Lãnh đạo xã Giang Sơn Đông trao quà cho làng Nam Tân

Tại buổi lễ, các đồng chí đại biểu huyện về dự đã trao quà cho cán bộ và nhân dân làng Nam Tân, trao quà của Huyện ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ cho làng Nam Tân.

Trao quà cho các bậc cao niên trong làng Nam Tân

Lãnh đạo xã Giang Sơn Đông trao quà cho người cao tuổi, các cá nhân, tập thể làng Nam Tân có thành tích xuất sắc trong thời gian qua.

                                                                                  Ngọc Phương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt