Người dân Đô Lương nô nức đi tảo mộ đầu xuân

Theo phong tục cổ truyền của dân tộc, sáng ngày Mùng 2 Tết, nhân dân huyện Đô Lương tổ chức lễ tảo mộ đầu xuân. 

Nghĩa trang Đô Lương sáng 2 tết năm Quý Mão.

Từ 7 giờ sáng mùng 2 Tết, tại hầu hết các nghĩa trang 33 xã, thị trấn ở Đô Lương  đã có rất đông người dân đi tảo mộ. Con cháu các gia đình đều tập trung đông đủ để quét dọn, tu sửa lại phần mộ tổ tiên, ông bà, cha mẹ hay những người đã khuất và dâng hoa, dâng hương.

 Nhiều người ở xa gia đình, nay có dịp về quê ăn tết tham gia tảo mộ đầu xuân đã tạo nên không khí đoàn kết, phấn khởi. Việc tảo mộ đầu xuân ở Đô Lương diễn ra trong ngày mùng 2 tết. Đối với người dân Đô Lương đây là dịp báo cáo công việc trong năm qua với tổ tiên, ông, bà, bố, mẹ, người thân, những người đã khuất trong dòng tộc, bày tỏ mong muốn đón nhận những điều tốt đẹp hơn trong một năm mới.

Tảo mộ đầu năm là dịp báo công với tổ tiên.

Việc chăm sóc ngôi mộ, giữ gìn nơi an nghỉ của tổ tiên chính là cách để con cháu bày tỏ lòng nhớ thương tới những người đã mất. Tập tục “tảo mộ” không chỉ đơn giản là thăm nom, sửa sang lại ngôi nhà của người đã khuất mà còn chứa đựng cả một nền văn hóa tín ngưỡng, một giá trị nhân văn, một hệ thống chuẩn mực trong gia đình, dòng tộc hay nói cách khác là một nét văn hóa của xã hội cần giữ gìn và phát huy.

Tảo mộ đầu năm trở thành nét đẹp văn hóa của nhiều gia đình, dòng họ trên địa bàn huyện Đô Lương. Ảnh: Huy Khôi

Tảo mộ đầu xuân đã trở thành nét đẹp truyền thống tốt đẹp của gia đình, dòng họ trên địa bàn huyện Đô Lương,  góp phần thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó trong gia đình, họ tộc để xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển.

                                                                   Huy Khôi

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt