Trên 90% người dân sử dụng muối i-ốt

Thực hiện về nghị định 481 ngày 8/9/1994 của chính phủ về tổ chức và vận động toàn dân dùng muối i-ốt, trong những năm qua các cấp, các ngành ở Đô Lương đã làm tốt công tác tuyên truyền và vận động nhân dân sử dụng muối i-ốt, góp phần giảm tỷ lệ mắc bướu cổ và các rối loạn do thiếu muối i-ốt.

Muối IỐt được bày bán rộng khắp đáp ứng nhu cầu của nhân dân

Ngành y tế phối hợp với các tổ chức đoàn thể như hội phụ nữ, nông dân, ngành giáo dục, lồng ghép triển khai các hoạt động truyền thông, tuyên truyền thường xuyên thông qua các buổi giao lưu, mít tinh kỷ niệm bằng nhiều hình thức phong phú trên hệ thống phát thanh – truyền hình.
 
Hằng năm, trung tâm y tế huyện còn tập huấn chuyên môn cho cán bộ cơ sở về tuyên truyền người dân sử dụng muối i-ốt thay muối thường; riêng 10 tháng đầu năm 2011 các xã thị đã cung ứng trên 160 tấn muối i-ốt cho nhân dân. Hiện nay, tại các tiệm tạp hóa ở các chợ, muối iốt được bày bán rộng khắp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Nhờ những nỗ lực của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể cơ sở trong việc tuyên truyền vận động người dân dùng muối i-ốt đã góp phần nâng số hộ sử dụng muối i-ốt đạt lên trên 90,5%, trong đó, phụ nữ có con nhỏ dưới 5 tuổi sử dụng muối iốt đạt 95,6%, tỷ lệ bướu cổ ở trẻ từ 8-10 tuổi chỉ còn dưới 2%.

Năm nay, hưởng ứng ngày toàn dân dùng muối i-ốt, trung tâm y tế huyện Đô Lương sẽ tiến hành tổ chức mít tinh tại trường THCS Giang Sơn Đông, phát tờ rơi, treo áp phích dọc các tuyến đường quan trọng để tuyên truyền cho nhân dân về việc sử dụng muối i-ốt.

Doãn Hòa
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt