Không có chất gây ung thư trong hạt dưa Tấn Phát

Hạt dưa. (Ảnh: Internet).

Chiều 30/12, thanh tra Sở Y tế Bình Thuận kết luận không phát hiện chất gây ung thư trong hạt dưa Tấn Phát sau khi lấy kết quả xét nghiệm từ Viện vệ sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Trương Trọng Tuấn – Chánh thanh tra Sở Y tế Bình Thuận cho biết đoàn thanh tra không tìm thấy chất Rhodamine B (chất có thể gây ung thư) trên mẫu hạt dưa tại Công ty thương mại Tấn Phát, tại thôn Nhơn Hòa, thị trấn Phú Long, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

Trong 8 mẫu xét nghiệm, đoàn thanh tra phát hiện chất Rhodamine B hàm lượng 2,52 mg/kg trong mẫu phẩm màu Ponceau 4R (màu đỏ).

Tuy nhiên theo ông Tuấn, đến thời điểm lấy mẫu xét nghiệm, thì mẫu phẩm màu Ponceau 4R này chưa được sử dụng trên thành phẩm hạt dưa nào của công ty, và toàn bộ 10 ký phẩm màu này đã bị niêm phong.

Giấy kiểm nghiệm sản phẩm mới nhất được Viện vệ sinh y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 10/11/2009, ghi rõ sản phẩm hạt dưa có hóa chất Ponceau 4R (không phải Rhodamine B). Đây là một loại hóa chất được phép sử dụng trong công nghệ thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 9/12/2009, Trung tâm kiểm nghiệm Đà Nẵng đã thông báo trong mẫu hạt dưa của doanh nghiệp Tấn Phát có hóa chất Rhodamine B. Đây là loại chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng, thường dùng để nhuộm len và lụa.

Sau khi thông tin này đươc phát đi, một số báo cũng đã thông tin có chất gây ung thư trong hạt dưa của Tấn Phát.

Sau khi có thông tin trên, các hoạt động sản xuất, kinh doanh hạt dưa của cơ sở Tấn Phát phải tạm ngưng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã lập đoàn thanh tra gồm Sở y tế, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục quản lý thị trường, Trung tâm y tế dự phòng… thanh tra đột xuất quy trình sản xuất hạt dưa của cơ sở Tấn Phát.

Và kết quả xét nghiệm chiều 30/12, các mẫu hạt dưa thành phẩm tại Tấn Phát không có tồn tại chất gây ung thư như một số báo đã đưa tin.

Hạt dưa nguyên liệu của Tấn Phát được thu mua từ nông dân trong vùng và nhập của các doanh nghiệp phía Bắc có nguồn gốc Trung Quốc.

Sản phẩm hạt dưa đã qua chế biến của đơn vị này cũng gồm hai loại màu đen và không tẩm màu.

Tại thời điểm thanh tra cở sở này không có sản xuất hạt dưa màu đỏ.

Theo TTXVN
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt