Theo Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2009 đợt hai nhân dịp Quốc khánh 2/9, điều kiện để người bị kết án phạt tù được xem xét đề nghị đặc xá có hướng “mở” cho một số phạm nhân.
Chiều nay, Cục quản lý trại giam Bộ Công an công bố các điều kiện xét đặc xá đối với các phạm nhân bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9. Đây là đợt đặc xá lần hai trong năm nay.
![]() |
Thiếu tướng Lê Thế Tiệm, Thứ trưởng Bộ công an, ủy viên thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá trả lời câu hỏi của báo giới. |
So với những năm trước đây, Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá lần hai năm nay có một hướng “mở” cho những phạm nhân là người chưa thành niên phạm tội; người tuổi cao, mắc bệnh hiểm nghèo và những phạm nhân bị áp dụng thêm hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại…
Theo đó người vị thành niên phạm tội, khi bố mẹ, người đỡ đầu đã thực hiện xong việc bồi thường thiệt hại hoặc nghĩa vụ dân sự thì được xem xét, đề nghị đặc xá. Phạm nhân trên 60 tuổi thường xuyên ốm đau hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không thể tiếp tục cải tạo cũng được xem xét, đề nghị đặc xá (trừ trường hợp phạm các tội về tham nhũng). Những trường hợp bị áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền, bồi thường thiệt hại, án phí hoặc các nghĩa vụ dân sự khác… chưa thực hiện được hoặc mới thực hiện được một phần mà có Quyết định đình chỉ thi hành án cũng được xem xét, đề nghị đặc xá.
Điều kiện về xếp loại cải tạo đối với mức án dưới ba năm cũng được quy định cụ thể hơn trong đợt đặc xá này về thời gian, xếp loại, đánh giá… như phạm nhân bị phạt tù dưới một năm phải có ít nhất ba tháng được xếp loại cải tạo từ khá trở lên và thời gian tiếp theo được đánh giá cải tạo tốt mới được xét đề nghị.
Cũng theo Quyết đinh này, những phạm nhân phạm tội cướp tài sản có tính chất chuyên nghiệp; cướp giật tài sản có tổ chức, dùng thủ đoạn nguy hiểm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng… Các trường hợp có một tiền án về tội ma túy, giết người, cướp tài sản, cướp giật tài sản, cưỡng đoạt tài sản, hiếp dâm, hiếp dâm trẻ em, chống người thi hành công vụ, trộm cắp tài sản; làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả không được đề nghị đặc xá.
Theo kế hoạch, ngày 20/7 – 5/8, các tổ thẩm định liên ngành sẽ đến các địa phương, đơn vị để trực tiếp kiểm tra, thẩm định hồ sơ, danh sách đề nghị đặc xá. Đến ngày 21 – 24/8, Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá tổng hợp, hoàn chỉnh danh sách đề nghị đặc xá trình Chủ tịch nước.
Dự kiến, ngày 31/8, Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương sẽ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá.
Theo www.baodatviet.vn