Iran kiểm lại một phần phiếu bầu

TPO – Kênh truyền hình Al-Alam News của Iran đưa tin, ngày 29/6, nước này đã tiến hành kiểm lại một phần phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 12/6 vừa qua.

Những cuộc biểu tình đòi hủy bỏ kết quả bầu cử tiếp tục diễn ra tại thủ đô Tehran của Iran. Ảnh: Reuter

Trước sức ép của các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử Tổng thống ngày càng lan rộng, Hội đồng tối cao Iran (Guardian Council) đã quyết định kiểm lại 10% phiếu bầu ngẫu nhiên tại nhiều địa điểm của Iran.

Việc kiểm phiếu được bắt đầu trong ngày 29/6 và dự kiến sẽ kết thúc vào chiều tối cùng ngày. 24 giờ sau đó, kết quả kiểm phiếu lại sẽ được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

“Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm lại phiếu bầu tại nhiều tỉnh và thành phố tại Iran dưới các máy quay đã được chuẩn bị sẵn.”, người phát ngôn của Hội đồng tối cao Iran, Abbasali Kadkhodai nói.

Trong khi đó, kênh truyền hình Press TV của chính phủ Iran truyền hình trực tiếp việc kiểm lại phiếu bầu tại một quận của thủ đô Tehran.

“Kết quả sẽ là xác thực và không hề có dối trá tại đây.”, một quan chức Iran tuyên bố.

Tuy nhiên, hai đối thủ đối lập vừa thất bại trong cuộc bâu cử là Mir-Hossein Mousavi và Mehdi Karroubi đã kêu gọi hủy bỏ hoàn toàn kết quả của cuộc bầu cử vừa qua.

“Chỉ có việc hủy bỏ kêt quả cuộc bầu cử vừa qua mới khôi phục được lòng tin của nhân dân.”, giáo sỹ theo đường lối cải cách Mehdi Karoubi tuyên bố.

Theo tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Iran Sadeq Mahsouli ngày 13/6, đương kim Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad đã tái đắc cử với 62,63% phiếu bầu, trong khi đối thủ trực tiếp Mousavi chỉ giành được 33,75%.

Phe cải cách đối lập tại Iran cáo buộc có gian lận trong bầu cử và yêu cầu hủy bỏ kết quả đã công bố trước đây đồng thời huy động những người ủng hộ xuống đường biểu tình phản đối.

Theo ước tính chưa chính xác, cho đến ngày 29/6, các cuộc biểu tình biến thành bạo động tại thủ đô Tehran đã làm 20 người thiệt mạng, hàng trăm người bị thương.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt