Thuận Sơn- Đô Lương đập cạn, ruộng khô khốc, người dân thiếu nước sinh hoạt

Những thửa ruộng khô nứt nẻ trong tiết trời nắng nóng chói chang đã làm cho cây lúa ở xã Thuận Sơn- Đô Lương không thể sinh trưởng được, nếu trong những ngày tới, trời không có mưa, thì nguy cơ lúa sẽ chết. Điều này đồng nghĩa với việc người dân lại bị thiệt hại trong sản xuất lúa vụ hè thu. Công sức bỏ ra trở thành “công cốc”.

Một thửa ruộng khô hạn ở xã Thuận Sơn- Đô Lương. Ảnh: Ngọc Phương

Đây là đập Và thuộc xóm Thuận Đông, đập có diện tích 18 ha, hiện nay lòng đập khô nứt nẻ, chỉ còn một ít nước ở giữa lòng đập, những con cò có thể đi lại để kiếm tìm thức ăn.

Đập Và cạn kiện nước trơ đáy

Đập Và cung cấp nước cho gần 50 ha lúa. Thiếu nước từ đập, đương nhiên các ruộng lúa thiếu nước. Trước đó để có thêm nước cho đập Và, UBND xã đã tổ chức đắp chặn dòng mương tiêu nước của các xã Đà Sơn, Trung Sơn, Thuận Sơn để tích trữ, giữ nguồn nước dư thừa của các xã Đà Sơn, Trung Sơn, Thuận Sơn để bơm tưới nước cho cây lúa. Tuy nhiên, chỉ được vài ngày sau khi đã huy động tối đa các máy bơm chuyền, nước lại cạn kiệt.

Đất lòng đập nứt toác vì cạn nước và nắng nóng

Ngoài cấp nước cho cây lúa, đập Và còn cung cấp mạch nước sinh hoạt cho 154 hộ dân xóm Thuận Đông. Hiện tại nước giếng ăn mạch nước từ đập Và của các hộ gia đình nơi đây đã cạn nước. Gia đình chị Nguyễn Thị Loan ở ngay cạnh đập Và giếng sâu hun hút cũng cạn nước.

Giếng nước các hộ dân xóm Thuận Đông cạn kiệt
Giếng nước nhà chị Nguyễn Thị Loan sâu hun hút vẫn cạn nước

Bên cạnh thiếu nước sinh hoạt, nhiều hộ dân ở đây còn bị ảnh hưởng mùi hôi rất khó chịu bốc lên từ đập Và. Nguyên nhân do đập cạn nước, cá và tép chết, phân hủy bốc mùi nồng nặc.

Mùi hôi từ đập bốc lên do xác cá và tép phân hủy

Thuận Sơn nằm ven sông Lam, tuy nhiên việc lấy nước từ sông Lam rất khó khăn, trạm bơm hiện nay các xa mép bờ sông Lam xấp xỷ 100m. Xã phải huy động lực lượng đào kênh dẫn nước từ sông vào trạm bơm. Tuy nhiên, việc hút nước rất khó khăn, 2 máy bơm chìm đã nổi lên khỏi mặt nước. Trạm bơm số 1 này là trạm bơm chính, phục vụ nước tưới cho 310 ha đất nông nghiệp, trong đó có 155 ha lúa, 155 ha màu. Thiếu nước, lúa sinh trưởng rất kém, có nguy cơ cháy.

Kênh dẫn nước từ sông Lam vào trạm bơm số 1
Hiện nay 2 máy bơm chìm nổi cao trên mặt nước

Trước thực trạng này, ông Nguyễn Văn Hợi- Chủ tịch UBND xã Thuận Sơn kiến nghị cấp trên cho di dời trạm bơm số 1 lên phía thượng nguồn 500m để thuận lợi cho việc bơm nước.

Lòng sông Lam hiện thành bãi cát mênh mông

Tính đến ngày 5/7, toàn xã Thuận Sơn vẫn đang còn 35 ha lúa đã gieo cấy nhưng chưa bơm được nước dưỡng đợt 1. Nếu tình trạng nắng hạn kéo dài thì 7 đến 10 ngày tới, trên địa bàn xã Thuận Sơn lúa bị khô chết ít nhất là 35 ha. Bên cạnh đó có khoảng 32 ha cây trồng trên đất màu như Ngô, Lạc, Đậu, vừng bị khô chết.

                                                                        Ngọc Phương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt