Hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022), Đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đô Lương do đồng chí Nguyễn Tất Hoài Hiệp- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Trưởng đoàn; đồng chí Hoàng Văn Hiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện các ban, ngành đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn, nghĩa trang Đường 9, Khu di tích lịch sử Quốc gia Thành cổ Quảng Trị và nhà lưu niệm cố Tổng bí thư Lê Duẩn; Nhà cố đại tướng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn tọa lạc bên Quốc lộ 15, được xây dựng trên vùng đồi Bến Tắt thuộc địa bàn xã Vĩnh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, Đây là nơi yên nghỉ vĩnh hằng của hơn 10 ngàn phần mộ liệt sỹ đã hy sinh trên tuyến đường lửa Trường Sơn trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong đó, tỉnh Nghệ An có gần 1.300 phần mộ liệt sỹ và huyện Đô Lương có 156 liệt sỹ đang yên nghỉ tại đây.


Tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, Đoàn công tác huyện Đô Lương đã dâng hương tưởng nhớ công ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà tưởng niệm và thỉnh chuông, dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Nghĩa trang Quốc gia Trường Sơn. Trong không khí trang nghiêm, đoàn dành phút mặc niệm bày tỏ lòng tri ân, biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc.


Sau khi làm lễ tại đài tưởng niệm, đoàn công tác huyện Đô Lương đã di chuyển đến thắp hương tại các phần mộ liệt sĩ tỉnh Nghệ An, trong đó có phần mộ của 156 liệt sĩ là người con quê hương huyện Đô Lương đã anh dũng chiến đấu trong các cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, bảo vệ Tổ Quốc.

Tiếp đó, đoàn công tác cán bộ, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đô Lương đã đến viếng các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Đây là nơi yên nghỉ của hơn 10.800 liệt sỹ từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên mặt trận Đường 9 và đất bạn Lào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong đó có hơn 200 phần mộ liệt sỹ quê ở Nghệ An và huyện Đô Lương.


Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa được xây dung quy mô và đồ sộ nhất, có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Tại đây đoàn đã thỉnh chuông, làm lễ dâng hoa, dâng hương, tưởng niệm và tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì độc lập của dân tộc, vì tình hữu nghị trong khu vực Đông Nam Á. Tiếp đó đoàn di chuyển về làm lễ tại khu vực tưởng niệm phần mộ dành riêng tỉnh Nghệ An và huyện Đô Lương. Thắp hương tại phần mộ liệt sỹ tỉnh Nghệ An.



Tiếp đó, đoàn cán bộ lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đô Lương đã đến làm lễ dâng hoa, dâng hương tại khu di tích lịch sử Quốc gia Thành cổ Quảng Trị.

Khu di tích quốc gia Thành cổ Quảng Trị được ví như một “Nghĩa trang không bia mộ”, nơi đây có hàng nghìn chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến 81 ngày đêm mùa hè đỏ lửa năm 1972 để bảo vệ Thành cổ. Trong cuộc chiến đấu ấy, hàng ngàn chiến sĩ tuổi mười tám đôi mươi đã vĩnh viễn nằm lại mảnh đất này, đã viết nên bản hùng ca bất tử về tinh thần quả cảm, sự hy sinh anh dũng vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, góp phần vào sự nghiệp giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Sự hy sinh cao cả của các anh mãi mãi được khắc ghi trong các thế hệ người dân Việt Nam.


Trước đài tưởng niệm các anh linh, các anh hùng liệt sỹ Thành cổ Quảng Trị, đoàn công tác huyện Đô Lương nguyện không ngừng phát huy truyền thống quê hương Đô Lương cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, tập trung trí tuệ và nguồn lực, tiếp tục đổi mới đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động, sản xuất, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp và phát triển. Giáo dục các thế hệ kế tiếp phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần cách mạng của lớp cha anh đi trước; đồng thời thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, đảm bảo chăm lo tốt đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Thương binh và gia đình có công với cách mạng.

Tiếp đó đoàn công tác cán bộ, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Đô Lương đã đến thăm và thắp hương tại nhà tưởng niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Khu di tích lưu niệm Cố Tổng Bí thư Lê Duẩn nằm bên bờ sông Thạch Hãn, thuộc địa phận làng Hậu Kiên, xã Triệu Thành, huyện Triệu Phong. Chính tại ngôi nhà này, đã sinh ra, nuôi dưỡng và hình thành một nhân cách lớn của một lãnh tụ cách mạng Việt Nam – Đồng chí Lê Duẩn.

Về tỉnh Quảng Bình, đoàn đã tới thăm nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp nằm ở làng An Xá, xã Lộc Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ. Tại đây, đoàn đã làm lễ dâng hương tưởng niệm và thành kính bày tỏ sự biết ơn công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.
Hành trình tri ân hàng năm vào dịp 27/7 là hành trình đầy ý nghĩa, thể hiện sự trân trọng những đóng góp, hy sinh cao cả của bao lớp cha anh đã sẵn sàng xả thân vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Từ đó, dốc sức, đồng lòng làm tốt hơn nữa công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đó cũng chính là động lực để Đảng bộ và chính quyền, nhân dân huyện nhà tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đoàn kết xây dựng quê hương đất nước ngày càng đẹp giàu, xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì Độc lập – Tự do, vì hạnh phúc của nhân dân .
Hoàng Phi




