Hàng chục hộ dân của xã Đà Sơn có nguy cơ mất mùa do không có nước

Nằm ngay giữa huyện Đô Lương, tuy  nhiên, xóm 4 và xóm 12 xã Đà Sơn vẫn bị hạn hán nặng. Nếu tình trạng này kéo dài, toàn bộ ruộng của người dân 2 xóm có nguy cơ bị mất trắng.

Da Son han 1

Nguy cơ mất mùa tại xóm 4 và xóm 12, xã Đà Sơn

Gia đình ông Trần Quốc Quý – xóm 4, xã Đà Sơn làm 9 sào ruộng. Tuy nhiên, từ đầu vụ Hè Thu tới nay, ruộng của ông chỉ có nước từ đợt bơm đầu tiên lúc gieo mạ. Theo ông Quý, ông đã bỏ công làm 1 sào 800 nghìn tiền thuê cày bừa, phân bón. Thế nhưng, trong thời gian tới vẫn tiếp tục không có nước, toàn bộ ruộng của ông đang bị khô héo.  Ông Trần Quốc Quý – xóm 4, xã Đà Sơn cho biết: “Sau khi “Dồn điền, đổi thửa”, gia đình tôi đã nhận ruộng ở đây, tuy nhiên, từ đầu vụ mới chỉ có nước để gieo cấy 1 lần mà đến hiện nay thì vẫn không được giọt nước nào? Chúng tôi chỉ biết trông chờ vào làm ruộng mà ruộng mà bị mất thì làm thế nào?”

Da Son han 2

Toàn bộ ruộng của gia đình ông Quý bị khô héo

Đây là vùng ruộng cuối xã Đà Sơn, giáp xã Xuân Sơn và Lạc Sơn, nằm sát Quốc lộ, mặc dù nguồn nước từ sông Lam đủ để phục vụ bơm tưới, nhưng tại xóm 4 và xóm 12 vẫn không có giọt nước nào. Đất khô nẻ, lúa cháy héo, thế nhưng người dân chỉ biết mỏi mòn chờ nước.

Da Son han 4

Lúa cháy héo

Da Son han 5

Đất khô nứt nẻ

Trong khi các ruộng ở đầu nguồn của xã có nước, thậm chí nước ngập quá đầu mạ thì các xóm cuối xã lại bị hạn hán nặng. Theo UBND xã Đà Sơn, để xảy ra tình trạng trên là do hệ thống mương thuỷ lợi đã xuống cấp sau nhiều năm, nên khi bơm nước đã để xảy ra tình trạng thất thoát nước. Thêm vào đó, các thửa ruộng này lại nằm quá xa khu vực đầu nguồn nước. Ông Nguyễn Trọng Quế – phó chủ tịch UBND Xã Đà Sơn cho biết thêm: “Khó khăn của xã là các thửa ruộng này xa trung tâm của xã, cách 4 km. Mương thì đã xây từ lâu nên xuống cấp trầm trọng. Đề nghị có sự hỗ trợ từ cấp trên..:”

Da Son han 6

Người dân đang cố gắng chủ động đưa nước về ruộng

Nằm giữa trung tâm của huyện, hệ thống thuỷ lợi của xã đảm bảo tưới tiêu thế nhưng tình trạng hạn nặng vẫn để xảy ra, làm cho người dân đứng trước nguy cơ bị mất mùa. Để xảy ra tình trạng như vậy là do xã lơ là hay địa hình quá xa như lời của lãnh đạo xã Đà Sơn?

Hơn 35 ha đất nông nghiệp của xã Đà Sơn đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng do hạn hán, dân thì kêu trời, xã thì kêu khó! Vậy đâu là giải pháp? Các chức năng cần sớm vào cuộc để giải quyết tình trạng trên.

Thuý Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt