Cảnh báo tình trạng trẻ nhảy cầu tắm sông ở Đô Lương.

Trong những ngày này, nắng nóng gay gắt. Nhiều trẻ em ở Đô Lương lại rủ nhau ra sông tắm để giải nhiệt. Nguy hiểm nhất là tại cống Mụ Bà trên sông Đào có dòng nước sâu, chảy xiết nhưng hàng ngày các em lại tụ tập để nhảy cầu tắm sông. Trước đây, việc trẻ em liều lĩnh như vậy đã được nhắc nhở, ngăn chặn, nhưng nay lại tái diễn, có thể xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Cống Mụ Bà trên sông Đào thuộc xã Đông sơn Đô Lương là nơi có dòng nước sâu và chảy xiết, song cả tháng nay, vào mỗi buổi chiều đều có những nhóm trẻ tụ tập tắm tắm sông. Những ngày nắng nóng tại đây có thể lên đến hàng trăm em chủ yếu là trẻ em ở xã Đông sơn, Thị trấn và 1 số em ở xã Tràng sơn.

Nhiều trẻ em nhày từ độ cao 30m xuống sông Đào.
Mỗi ngày có hàng chục trẻ em tắm tại khu vực cầu Mụ Bà thuộc địa phận xã Đông Sơn.

Đây vừa là cầu vừa là cống xả nước nên được xây rất cao với nhiều mô xi măng lồi lõm và nước sông sâu rất nguy hiểm. Ngày tại đây đã có rất nhiều tai nạn đuối nước rất thương tâm. Thế nhưng hầu hết các em đều không sợ hãi và còn tỏ ra thích thú với những pha nhảy cầu ngoạn mục. Ban đầu là những em học sinh lớn tuổi, sau đó thì cả những em nhỏ và có cả học sinh nữ cũng tham gia.

Nhìn từng nhóm nhỏ đua nhau nhảy từ lan can cầu, hay các mô xi măng cao hàng chục mét xuống sông mà không biết tai nạn xảy ra lúc nào. Hàng ngày các nhóm học sinh tụ tập tại khu vực cầu Mụ Bà để tắm sông ngày càng đông. Các em biểu diễn những cú nhảy khó, những pha nhào lộn trên không trước khi tiếp nước. Thao tác càng khó càng nhận được những tràng pháo tay cổ vũ của cả nhóm. Vì vậy, các em thi nhau chọn nơi cao nhất để nhảy xuống như muốn chứng tỏ về trình độ nhảy, bơi, lặn của mình. Thực tế, trên địa bàn nhuyện Đô lương, ngoài sông Lam không có chỗ nào khác để cho trẻ tăm mát và cũng chưa có sân chơi nào dịp hè để thu hút các em học sinh. Bên cạnh đó, hầu hết trẻ em tụ tập tắm sông đều là con nhà lao động, cha mẹ bận bịu công việc nên ít quan tâm quản lý con cái, có số học sinh thì bỏ học mà không ai biết. Số ít phụ huynh biết đó là nguy hiểm song không có chỗ nào khác để cho trẻ tập bơi và tắm mát trong mùa nắng nóng. Ông Hoàng Văn Hùng – xóm 7 xã Đông Sơn, Đô Lương đã nói: Chúng tôi cũng biết nguy hiểm và lo lắng song thực tế thì không biết cho chác cháu tắm ở đâu, hay vui chơi ở đâu.


Để xảy ra hiện tượng là trách nhiệm của người lớn và toàn xã hội. Các địa phương vẫn thờ ơ, không ai lên tiếng nhắc nhở, cảnh báo khi thấy trẻ em tụ tập tắm sông. Ai cũng nghĩ đó không phải trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, hơn nữa có nhắc nhở các em cũng chẳng nghe. Đã đến lúc chính quyền phải kết hợp với gia đình tìm ra giải pháp hiệu quả hơn để bảo vệ trẻ thay bằng chỉ tuyên truyền, cảnh báo một cách chung chung. Đặc biệt việc quản lý và tạo ra sân chơi bổ ích cho trẻ trong dịp nghỉ hè là rất cần thiết lục này.

Huy Khôi
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt