Trung đoàn Pháo cao xạ Phòng không 222 kỷ niệm 46 năm thành lập

Nhân dịp kỷ niêm 36 năm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, sáng ngày 17/4/2011, tại Đô Lương, hội cựu chiến binh trung đoàn pháo cao xạ (hay còn gọi là trung đoàn Ba Đình tổ chức lễ kỷ niệm 46 năm ngày thành lập trung đoàn.

Các đồng chí đại biểu ôn lại truyền thống vẻ vang của Trung đoàn

Tới dự có các đồng chí Trương Hồng Phúc – TUV, Bí thư huyện uỷ, Nguyễn Tất Thành PBT thường trực huyện uỷ, các đồng chí trong ban thường vụ huyện uỷ, lãnh đạo các xã thị: Nam, Bắc, Đặng, Thị, Tràng, Bồi, Lưu, Đông và Yên cùng 200 đồng chí nguyên cán bộ chỉ huy, chiến sĩ trung đòan pháo cao xạ 222.

Năm 1965, Đế quốc Mỹ đẩy mạnh phá hoại Miền Bắc Việt Nam nhằm phá hoại các mục tiêu quân sự, các công trình kinh tế quan trọng và các công trình giao thông từ đó ngăn chặn của Miền Bắc vào Miền Nam. Trước tình hình đó Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ thị cho bộ tư lệnh Phòng Không không quân khẩn trương thành lập. Ngày 22/4/1965 Trung đoàn phòng không 222 được thành lập tại thị trấn Xuân Mai, tỉnh Hà Tây cũ. Sau đó trung đoàn được lệnh cơ động trực tiếp về Đô Lương nhận nhiệm vụ chiến đấu bảo vệ nhân dân và các công trình quan trọng, trong đó có đập BaRa.

Trong 7 năm đóng quân tại Đô Lương cán bộ chiến sĩ Trung đoàn 222 đã kề vai sat cánh với nhân dân Đô Lương dũng cảm chiến đấu đánh bại âm mưu đánh phá Miền Bắc của đế quốc Mỹ. Trong suốt những năm chiến đấu đầy hy sinh gian khổ đó cán bộ chiến sĩ Trung đoàn pháo phòng không 222 đã băn rơi 187 máy bay các loại, trong đó 37 máy bay bị bắn rơi tại chỗ đồng thời bảo vệ an toàn đập BaRa và các công trình quan trọng khác.

Kết thúc chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, Trung đoàn tiếp tục được điều động đi làm nhiệm vụ tại nước bạn Lào. Trong suốt mấy chục năm qua, giờ gặp lại người mất, người còn, có người đã gần 80 tuổi nhưng những chiến sĩ pháo phòng không Trung đoàn 222 năm xưa vẫn không bao giờ quên những kỷ niệm một thời máu lửa, những tình cảm của cán bộ và nhân dân Đô Lương đã cưu mang giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn trong các cuộc chiến đấu ác liệt chống giặc Mỹ bắn phá.

Các đồng chí Cựu chiến binh huyện Thọ Xuân trao quà lưu niệm tới Đảng bộ và nhân dân huyện Đô Lương


Tại buổi lễ kỷ niệm các đại biểu đã ôn lại truyền thống vẻ vang của trung đoàn, ôn lại những kỷ niệm mà nhân dân Đô Lương đã dành cho họ trong chiến đấu chống ngoại xâm và cả hôm nay. Những chiến sĩ đã góp phần làm nên chiến thắng vẻ vang của dân tộc đó là đánh đuổi đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước. Các đồng chí lãnh đạo huyện Đô Lương bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh xương máu của các chiến sĩ trong đó có cán bộ Trung đoàn pháo phòng không 222 Ba Đình, cảm ơn những tình cảm của cán bộ chiến sĩ Trung đoàn đã dành cho cán bộ và nhân dân Đô Lương, những tình cảm ấy là niềm động viên lớn để Đảng bộ và nhân dân Đô Lương đoàn kết, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng phát triển.
Hữu Hoàn
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt