Vụ “cháu bé sơ sinh suýt bị chôn sống” phải làm rõ trước ngày 2/12

Liên quan đến việc “trẻ sơ sinh còn sống, bệnh viện trả về lo… hậu sự”, ngày 30/11, Cục Quản lý khám chữa bệnh đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận kiểm tra và báo cáo rõ toàn bộ sự việc trước ngày 2/12.

Nhận được công văn chỉ đạo của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận lập đoàn thanh tra, phối hợp cùng với Trung tâm bảo vệ chăm sóc trẻ em đã làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận để làm rõ vụ việc. Ông Lê Minh Định – Giám đốc Sở Y tế tỉnh này cho hay, Sở Y tế này đã yêu cầu bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận giải trình toàn bộ sự việc liên quan đến ca sinh của sản phụ Trương Thị Thanh Trúc (18 tuổi, ngụ phường Phước Mỹ, TP.Phan Rang – Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) vào ngày 11/11 vừa qua. Qua đó, căn cứ vào báo cáo cụ thể của bệnh viện, Sở Y tế sẽ tiến hành xem xét mức độ sai phạm, trách nhiệm về chuyên môn, đạo đức của các y bác sĩ để đưa ra hình thức xử lý thích hợp.

Bác sĩ Trần Phúc – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận đã thừa nhận việc các y bác sĩ trong ê kíp trực ca sinh của sản phụ Thanh Trúc là có sai sót về chuyên môn nghiệp vụ và thiếu sót về tinh thần trách nhiệm. Thế nhưng, trong buổi làm việc với Đoàn thanh tra của Sở Y tế thì bệnh viện Đa khoa Ninh Thuận chỉ nhận là yếu kém về nghiệp vụ chứ không có chuyện thiếu trách nhiệm, vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

 

Bệnh viện cũng cho rằng, họ chỉ đưa túi nilon cho người nhà lo hậu sự con của sản phụ Thanh Trúc khi cháu bé sơ sinh ngưng thở. Đồng thời, bệnh viện không thừa nhận việc bác sĩ từ chối hay gây khó khăn khi gia đình đưa cháu bé sơ sinh nhập viện lần 2, cũng như không có chuyện người nhà gọi điện tới nhờ bác sĩ tư vấn… như báo chí nêu. 

 

Về tình trạng của cháu bé sơ sinh suýt bị chôn sống, hiện vẫn đang được tiếp tục điều trị bằng cách nằm trong giường sưởi ở nhiệt độ 37 độ C và thở bằng máy tại khoa Chuyên khoa Sơ sinh sâu, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM. Bác sĩ điều trị cho biết, quá trình điều trị cho cháu bé có thể phải kéo dài và còn phải kiểm tra đánh giá các tổn thương về mắt, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, não, thần kinh vận động….

Theo Dantri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt