Thế giới lên án vụ đánh bom tại Pakistan

 
Văn phòng WFP tại Islamabad sau vụ đánh bom (AFP)
Cộng đồng quốc tế đã phản ứng mạnh mẽ ngay sau vụ Văn phòng Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ở trung tâm thủ đô Islamabad (Pakistan) ngày 5/10 bị đánh bom

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã kịch liệt lên án vụ đánh bom liều chết tại văn phòng WFP. “Tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công vào Văn phòng WFP tại Pakistan. Một vụ tấn công như vậy là không thể biện minh được. Đây là một tội ác, là một thảm kịch đối với LHQ và những người thực hiện nhiệm vụ nhân đạo ở Pakistan – những người làm việc không mệt mỏi để giúp đỡ người dân Pakistan nghèo đói và dễ bị tổn thương”, ông Ban Ki-moon nói.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly cho rằng: "Những hành động bạo lực điên rồ nhằm vào những người đang hỗ trợ người nghèo đói là tấn công vào nền văn minh và thể hiện bản chất khủng bố".

Trong một thông cáo, Bộ trưởng Ngoại giao Canada Lawrence Cannon nhấn mạnh: "Canada kịch liệt lên án vụ tấn công hèn nhát tại Islamabad, đặc biệt là khi mục tiêu của nó nhằm vào văn phòng Chương trình Lương thực Thế giới – cơ quan nhân đạo lớn nhất thế giới đang thực hiện sứ mệnh chống đói nghèo".

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) lần đầu tiên lên tiếng báo động về tình hình an ninh tại các trụ sở của Liên Hợp Quốc sau khi xảy vụ tấn công này, đồng thời hối thúc Chính phủ Pakistan bằng mọi cách nhanh chóng tìm ra thủ phạm. Thông cáo của Thụy Điển – nước đang giữ chức Chủ tịch EU, nêu rõ: “EU không thể chấp nhận việc một cơ quan Liên Hợp Quốc đang làm công tác nhân đạo và phát triển có lợi cho mọi người dân Pakistan lại trở thành mục tiêu tấn công như vậy".

Trong một diễn biến liên quan, ngày 5/10, Liên Hợp Quốc quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các Văn phòng của mình ở Pakistan. Quyết định được đưa ra ngay sau khi xảy ra vụ tấn công liều chết nhằm vào Văn phòng của WFP ở Islamabad làm 3 nhân viên của Văn phòng thiệt mạng.

Điều phối viên Liên Hợp Quốc người Pakistan ở Afghanistan, ông Fikret Akcura cho biết, thời điểm mở cửa trở lại các Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Pakistan sẽ được quyết định vào thời điểm thích hợp. Liên Hợp Quốc kêu gọi các nhà chức trách Pakistan thực thi đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc bắt giữ và xét xử những kẻ liên đới trong vụ tấn công văn phòng WFP ở Islamabad.

Từ tháng 5/2009 đến nay, Chương trình Lương thực Thế giới đã cung cấp lương thực cho khoảng 2 triệu người Pakistan bị ảnh hưởng và phải chạy lánh nạn do chiến sự ở nước này./.

Theo VOV

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt