Đình chỉ thi công vô thời hạn tòa nhà cao nhất VN

Đình chỉ thi công vô thời hạn tòa nhà cao nhất VN

Không biết đến bao giờ sẽ tái xây dựng tòa nhà cao nhất Việt Nam.

(24h) – "Chúng tôi quyết định đình chỉ thi công công trình vô thời hạn để chấn chỉnh lại công tác an toàn lao động", Ông Ha Jong Suk – Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Keangnam Vina cho biết.

Ông Ha Jong Suk – Chủ tịch Công ty TNHH Một thành viên Keangnam Vina – khẳng định như vậy với báo chí xung quanh hai vụ tai nạn lao động (TNLĐ) nghiêm trọng liên tiếp xảy ra làm 4 công nhân tử nạn tại tại công trình xây dựng tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark (đường Phạm Hùng, Cầu Giấy, HN).
 
Theo ông Ha, từ 16h ngày 22/7, Công ty TNHH Một thành viên  Keangnam Vina – Chủ đầu tư, nhà thầu chính của công trình đã quyết định đình chỉ vô thời hạn việc thi công đối với 4 nhà thầu phụ, tiến hành kiểm tra, chấn chỉnh lại công tác an toàn lao động trên toàn công trường.

 Đình chỉ thi công vô thời hạn tòa nhà cao nhất VN, Tin tức - Sự kiện,

Chủ tịch Công ty nhìn công trình vắng bóng công nhân. 

“Chỉ đến khi nào các cơ quan chức năng kiểm tra và đánh giá công tác an toàn lao động tại tòa nhà Keangnam đã đảm bảo, các nhà thầu phụ mới được thi công tiếp. Với những nhà thầu tiếp tục vi phạm về an toàn lao động, nếu lỗi nhẹ, chúng tôi sẽ đình chỉ thi công, nếu lỗi nặng, chúng tôi sẽ hủy hợp đồng với họ và mời nhà thầu khác", ông Chủ tịch khẳng định.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/7, các đoàn kiểm tra của Sở LĐTB&XH TP Hà Nội, Sở Xây dựng TP Hà Nội và Công an huyện Từ Liêm đã tới hiện trường để kiểm tra nguyên nhân các vụ TNLĐ cũng như công tác an toàn lao động tại đây để báo cáo lên UBND TP Hà Nội. Kết luận sẽ được đưa ra trong vài ngày tới

Đại diện công ty này cũng gửi lời chia buồn với gia đình các nạn nhân

Ai nạn do không giám sát việc đeo dây an toàn?

Theo báo cáo của Cty TNHH Một thành viên  Keangnam Vina – Chủ đầu tư, nhà thầu chính của công trình – vụ tai nạn đầu tiên xảy ra vào hồi 21h15 ngày 21/7 tại sàn thi công tầng 15 tòa tháp A.

Hai công nhân thuộc tổ cốp pha thuộc Cty CP xây dựng số 1 (COFICO) – một trong 4 nhà thầu phụ tham gia xây dựng công trình – đã bị trượt chân và rơi ra khỏi sàn thi công cùng với tấm cốp pha và rơi xuống đất. Cả hai công nhân này đều tử nạn ngay lập tức.

Đình chỉ thi công vô thời hạn tòa nhà cao nhất VN, Tin tức - Sự kiện,

Mô hình tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Một ngày sau đó, lúc 13h30 ngày 22/7, tại Tòa tháp Khách sạn – một hạng mục khác của công trình do nhà thầu phụ là Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh địa ốc Hòa Bình đảm nhiệm – một kỹ sư giám sát công trình trong quá trình đi kiểm tra đã dẫm vào 1 tấm ván trượt chân ngã khiến 1 công nhân khác cùng rơi xuống đất. Một người tử vong tại chỗ, một người tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Ngay sau khi liên tiếp xảy ra hai vụ TNLĐ nghiêm trọng, toàn bộ công trường đã ngừng thi công.

Theo ông Ha Jong Suk, nguyên nhân của hai vụ TNLĐ đều do các nhà thầu phụ đã chủ quan trong việc coi trọng công tác đảm bảo an toàn lao động. Đáng lẽ, thi công một công trình cao tầng như vậy, yếu tố an toàn luôn phải được đảm bảo hàng đầu.

“Chúng tôi luôn yêu cầu các nhà thầu phụ phải giám sát chặt chẽ việc công nhân mang đồ bảo hộ lao động đầy đủ. Nếu tuân thủ việc đeo dây bảo hiểm an toàn khi làm việc trên độ cao như vậy, có lẽ đã không xảy ra những sự việc thương tâm như vừa qua” – Ông Chủ tịch này cho biết.

Năm 2007, Công trình xây dựng tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark được khởi công với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Dự kiến, tháng 10/2008 toàn bộ phần thô gồm 2 tòa tháp: 48 và 70 tầng sẽ hoàn thành. Dự án gồm khu dịch vụ văn phòng, khách sạn và căn hộ cao cấp được chủ đầu tư khẳng định là tòa nhà cao nhất Việt Nam và cao thứ 17 trên thế giới.
Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt