Ngoại trưởng Clinton: Mỹ trở lại châu Á

(Dân trí) – Trong chuyến thăm thứ 2 tới châu Á, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang truyền tải một thông điệp dứt khoát rằng nước Mỹ đang trở lại châu lục này.

 
%image_alt%
Bà Clinton trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva.
 

“Nước Mỹ đang trở lại”, bà Clinton tuyên bố khi đặt chân tới thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm qua sau chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại Ấn Độ.

Và xuất hiện vào sáng hôm nay trên một chương trình truyền hình talk show của Thái, bà Clinton nói: “Tổng thống Obama và tôi đang rất quan tâm tới khu vực này”, ám chỉ rằng chính quyền cựu Tổng thống George W. Bush đã phớt lờ các quyền lợi của Mỹ ở châu Á.

Ngoại trưởng Clinton nói, bằng chứng cho sự trở lại của Mỹ là bà đã tới thăm châu Á trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên hồi tháng 2.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng Mỹ quan tâm tới khu vực này”, nữ Ngoại trưởng nói. Mục đích chính của chuyến thăm là Đông Nam Á lần này của bà là “nỗ lực để mang lại triển vọng tương lai về các mối quan hệ nhằm đảm bảo hòa bình và sự thịnh vượng”.

Trả lời câu hỏi liệu chính quyền Bush có mắc sai lầm khi không đặt nhiều nỗ lực ngoại giao vào mối quan hệ của Mỹ tại châu Á, bà Clinton đáp: "Trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11 năm ngoái, người Mỹ đã đưa ra một quyết định rất quan trọng".

Chính quyền của Tổng thống Obama nhận định, đã đến lúc phải chứng tỏ với các quốc gia châu Á rằng Mỹ không sa lầy vào 2 cuộc chiến tại Iraq, Afghanistan và đang mở rộng cũng như thắt chặt các mối quan hệ trong khu vực.

Hôm nay, bà Clinton sẽ bay tới Phuket để tham dự cuộc họp của Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) trong hai ngày.

Bà Clinton cho biết, tại Phuket bà sẽ ký kết Hiệp ước thân thiện và hợp tác với các quốc gia ASEAN, một cam kết nhằm giải quyết các vấn đề tranh cãi trong khu vực một cách hòa bình với sự tham gia của hàng chục nước, bên cạnh 10 thành viên của khối.

Một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Mỹ cho hay việc ký kết này sẽ được Tổng thống Obama phê chuẩn và không cần phải đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội.

Chính quyền Bush đã từ chối ký vào hiệp ước này. Tổng thống Obama coi sự khước từ đó là một trong những nhân tố làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ tại châu Á.

An Bình
Theo AP

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt