Phát hiện đồ đồng 2.000 năm tuổi khi đào móng nhà

Trong lúc đào móng xây nhà, gia đình anh Trần Xuân Quyết, trú tại xóm Phúc Điền, xã Thạch Điền (huyện Thạch Hà) đã phát hiện nhóm hiện vật bằng đồng thuộc nền văn hóa Đông Sơn cách đây khoảng 2.000 năm.

Nhóm hiện vật Đông Sơn được anh Quyết phát hiện (ảnh: Bách Khoa).

 
Anh Trần Xuân Quyết cho biết đầu tháng 10 vừa qua, gia đình anh khởi công xây dựng nhà.
 
Khi đào móng đến độ sâu từ 50 – 70 cm ở cùng một vị trí thì phát hiện 1 chiếc rìu lưỡi xoè, chiều rộng lưỡi 10 cm, chiều cao rìu 11cm, miệng họng tra cán 4cm, trên bề mặt lưỡi có gờ nổi và 2 hoa văn hình tròn; 1 rìu có hình thang lưỡi cong tròn, cao 15 cm, họng cán 5 cm; 1 hiện vật không xác định loại hình, đã bị gãy, trong rỗng, phần còn lại là phần trên của hiện vật, dài 4,5cm, thân có 1 lỗ tròn nhỏ (được phỏng đoán là phần trên của đốc 1 con dao găm đồng).
 
Hiện vật còn lại khá đặc biệt, loại hình này chưa được phát hiện ở Hà Tĩnh, cao 8cm, chia làm hai phần, phần đế hình vuông (5cm x 5cm), tạo thon nhỏ dần lên, chính giữa (phần eo) có rãnh sâu bao quanh, 3 cạnh còn rõ 3 lỗ hình tròn, sau đó loe dần đến phần miệng, phần trong rỗng.
 
Do nằm lâu dưới lòng đất nên hiện vật này đã bị phủ 1 lớp mỏng oxy hóa, có những phần bung ra lộ rõ phần thân của hiện vật.
 
Hiện vật lạ chưa xác định được loại hình (ảnh: Bách Khoa)
 
Toàn bộ hiện vật trên hiện đã được gia đình anh Quyết giao cho Bảo tàng Hà Tĩnh bảo quản, nghiên cứu.
 
Ông Trần Hồng Dần, Giám đốc Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, đây là nhóm hiện vật mang rõ đặc trưng của nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ của người Việt cổ, niên đại cách ngày nay khoảng 2.000 năm.
 
Theo ông Hồng, đây là phát hiện ngẫu nhiên, có hiện vật chưa xác định được loại hình, chưa rõ công dụng, cần phải điều tra, nghiên cứu, đối chiếu với các vùng miền.

Theo Dantri

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt