Đã có tới 1.100 người chét vì động đất ở Indonesia

Tính tới thời điểm này, ít nhất 1.100 người được biết đã thiệt mạng trong trận động đất mạnh tại hòn đảo Sumatra hôm thứ Tư.

Số người chết đã lên tới 1.100 người. Ảnh Reuters.

Số người chết đã lên tới 1.100 người. Ảnh Reuters.


Theo lời John Holmes – Trưởng bộ phận nhân đạo của Liên Hợp Quốc – số người thiệt mạng đã lên tới 1.100 người và chắc chắn sẽ còn tăng khi các thi thể được phát hiện thêm.

Ông cũng cho biết có hàng ngàn người bị thương và mất tích.

Bộ Y tế Indonesia cũng xác nhận rằng đã có hàng ngàn người đã thiệt mạng và con số sẽ còn tăng.

Động đất đã làm sập nhiều bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm, cắt đứt các đường dây điện và gây lở đất. Hơn 500 ngôi nhà đã bị sập.

Trận động đất cũng phá hủy các đường dây điện thoại, gây hư hại nặng về thông tin liên lạc trong khu vực.

Một chiến dịch cứu hộ lớn đang được tiến hành sau khi trận động đất tàn khốc ở đảo Sumatra chiều 30/9.

Tới sáng thứ Sáu, 2/10, các nhân viên cứu hộ tiếp tục phải vật lộn nhằm tìm kiếm những người sống sót trong các đống đổ nát sau khi hàng trăm tòa nhà bị sập.

Các nhóm làm việc của bộ Y tế và binh lính Indonesia đã tới Padang nhằm giúp đỡ tìm kiếm những người sống sót.

Lực lượng cứu hộ chia làm nhiều đội đã được triển khai tới khu vực để tìm kiếm cứu nạn. Tuy nhiên, mưa to đã gây nhiều trở ngại cho hoạt động của họ.

%image_alt%

Động đất tàn phá nhiều công trình. Ảnh AP.

Đó là chưa kể đến tình trạng mất điện và mất liên lạc viễn thông cộng với giao thông tê liệt do lở đất gây ra trên nhiều tuyến đường.

Các chuyến bay đầu tiên mang lương thực, thuốc thang và các túi đựng xác người cũng đã bắt đầu tới nơi. Các quan chức y tế cho biết lều và chăn cũng đang được chuyên chở tới nhằm giúp những người bị mất nhà cửa.

Các cơ quan cứu trợ quốc tế cũng chuẩn bị phát động một nỗ lực cứu trợ lớn khi hàng nghìn người phải qua đêm ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết mưa như trút nước.

Bộ trưởng Y tế Siti Fadilah Supari thừa nhận "đây là một thảm họa quy mô lớn", đồng thời cho biết ông tin rằng cơn thiên tai còn khốc liệt hơn cả trận động đất ở Yogyakarta năm 2006 trên đảo Java với 3.000 người thiệt mạng.  

Theo Vietnamnet 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt