Thắng Chạch

Thắng Chạch là cái tên gần đây được nhiều biết đến khi anh là người đầu tiên ở Nghệ An nuôi và cho sinh sản thành công Chạch Quế trên đất ruộng tại xóm 10, xã Minh Sơn- Đô Lương.

Sinh năm 1986, Đào Văn Thắng- tức “Thắng Chạch” từng học khoa Trắc địa công trình, đại học mỏ Địa chất ra đi làm được 2 năm, rồi chuyển sang làm ở Ngân hàng Bắc Á. Công việc đang yên ổn, tự dưng anh Thắng bỏ về quê nuôi lươn, thời điểm đó là năm 2014. Thế nhưng nuôi lươn không tìm được nguồn giống tốt, Thắng chuyển sang nuôi Chạch Quế. 3 ao nuôi được xử lý kỹ bằng vôi bột và men vi sinh trước khi thả Chạch.

Ban đầu anh Thắng mua Chạch giống ở Nam Định 5000 con với giá 3 triệu đồng, thả trên diện tích 2500m2 mặt nước. Thấy Chạch sinh trưởng tốt, anh tăng mật độ lên nhiều hơn. Với 40.000 con con giống sau 5 tháng, thu hoạch được 1,4 tấn chạch thương phẩm, đem lại thu nhập gần 120 triệu đồng. Nhớ lại năm đầu nuôi Chạch, Thắng cho biết nuôi Chạch cũng không quá khó khăn, hơn nữa loại Chạch này có sức đề kháng cao, quá trình nuôi cũng không phức tạp lắm, Chạch quế có đầu ra rất ổn định.

a1

Đào Văn Thắng đang cho Chạch Quế ăn

Sau vụ thả 40.000 con giống thành công, anh Thắng mạnh dạn tăng mật độ lên cao hơn cho các vụ sau. Hiện nay, ngoài nuôi Chạch thương phẩm, anh Thắng đã dành một ao nuôi Chạch sinh sản thành công. Để cho Chạch đẻ, phải chọn Chạch cái và đực khỏe mạnh, nuôi riêng vào một bể, sau đó kích thích đẻ bằng sinh dục tố. Khi Chạch đẻ xong phải vớt trứng ra đưa vào lồng ấp khoảng 3 ngày Chạch nở. Ngay khi kích thước Chạch bằng sợi tóc, có thể thả ngay ra ao nuôi.

Dự định với nghề nuôi Chạch trong thời gian tới, anh Thắng cho biết:

 “Với điều kiện địa phương, mình chỉ có thể mở thêm 1 mẫu, để đào ao thuận tiện cung cấp nguồn nước, dự trữ nước để nhân giống Chạch được nhiều hơn. Mình rất mong chính quyền địa phương tạo điều kiện về thủ tục đất để sản xuất”.

Nghệ An đang phát triển mạnh các mô hình chăn nuôi thủy sản. Thế nhưng con Chạch Quế hoàn toàn mới mẻ và anh Thắng là người đầu tiên chăn nuôi thành công Chạch sinh sản.

Chạch Quế là loài thủy sản có giá trị kinh tế, được xem là một trong những loài cá đặc sản nước ngọt. Cá Chạch dễ nuôi, sinh trưởng nhanh, thời gian nuôi ngắn, ít bệnh, tỷ lệ sống cao và có thể nuôi được trong ao, ruộng lúa. Thức ăn hàng ngày của cá chủ yếu sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nhỏ, lượng đạm 40%. Môi trường ao nuôi phải trong sạch, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi.

a2

Chạch Quế khỏe mạnh được lựa chọn và bể để sinh sản. Ảnh: Ngọc Phương

Hiện nay, cứ trên 10 ngày, anh Thắng lại vớt 1 tạ Chạch Quế thương phẩm để bán cho các nhà hàng với giá bán 8 triệu đồng. Cùng đứng trên bờ ao, ông Nguyễn Công Dinh- Chủ tịch hội nông dân xã Minh Sơn cho biết thêm:“Tôi là người gần gũi với Thắng, tôi biết trong thời gian đầu Thắng  khó khăn về kỹ thuật nuôi trồng, rồi vốn. Nhưng anh đã chịu khổ tìm tòi học hỏi qua các kênh thông tin để rút kinh nghiệm trong việc nuôi Chạch. Đến thời điểm này hiệu quả năng suất gần đạt so với nguyện vọng của Thắng”.

Chạch Quế với đặc điểm thịt dai, thơm ngon, xương không cứng như Chạch thường. Do vậy rất được ưa chuộng trong các quán ăn, nhà hàng, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng. Việc phát triển các mô hình nuôi Chạch Quế sẽ là hướng phát triển mới trong chăn nuôi thủy sản, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Đến với trại nuôi Chạch Quế, nhất là những buổi chập chiều khi hoàng hôn bắt đầu buông xuống, thật mãn nhãn khi “Thắng Chạch” đứng ở ao cho Chạch ăn. Hàng ngàn con Chạch bụng vàng ươm như nhảy múa trên mặt nước. Thắng Chạch cười rồi nói: Nó càng múa nhiều mình càng vui, vì múa ra tiền….!

Ngọc Phương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt