Đô Lương: Sôi nổi các hoạt động tại lễ hội đền Quả Sơn

Từ ngày mồng 3 đến 7/3 tức ngày 16 đến 20 tháng giêng Mậu Tuất 2018.  huyện Đô Lương đã tổ chức các hoạt động  lễ hội đền Quả Sơn, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao  trò chơi dân gian đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân  dân và du khách thập phương về dự .

Để góp phần thành công cho lễ hội đền Quả Sơn Mậu Tuất 2018, Ban tổ chức lễ hội đang  diễn tập màn Lộn quân. Một trong những nghi thức quan trọng của lễ hội. Màn lộn quân năm nay với sự tham gia của hơn 300 người dân 3 xã Bồi Sơn, Lam Sơn, Ngọc Sơn, biểu dương lực lượng theo trận đồ bát quái.

a1

Thông qua nghi thức này nhằm thể hiện lại sức mạnh của các binh sỹ thời Lý, với các binh đao, giáo mác. Nhằm tái hiện Uy Minh Vương Lý Nhật Quang  chỉ huy đánh đuổi giặc Chiêm Thành, mở mang bờ cõi, bảo vệ vùng phên dậu Nghệ An, gây dựng nên một vùng Hoan Châu phồn thịnh và phát triển.

a5

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện tham quan gian hàng sản phẩm nông nghiệp.

Năm nay lễ hội đền Quả Sơn được tổ chức kéo dài trong 5 ngày, từ ngày  16 đến 20 tháng giêng Mậu Tuất 2018.  Đặc biệt phần hội được tổ chức sôi động. Trong đó có Lễ khai hội, Lễ xuất thuyền, Lễ mộc dục, đêm hoa đăng trên dòng sông Lam và các hoạt động thi đấu thể dục, thể thao, trò chơi dân gian vô cùng sôi động, thu hút hàng ngàn du khách và nhân dân tham gia.

a6

Các đại biểu tham quan mô hình cây cảnh

Đến với lễ hội đền Quả Sơn Mậu Tuất 2018, nhân dân và du khách không chỉ được dâng nén hương thơm để tỏ lòng thành kính trước công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang,  và cầu cho gia đình, người thân, một năm an lành, may mắn. Mà còn được xem các hoạt động thể dục thể thao và văn hóa văn nghệ diễn ra tại lễ hội. Như: đẩy gậy, bóng chuyền nữ, bịt mắt đập Nồi đất, bịt mắt bắt Lợn, đua thuyền, giao lưu các câu lạc bộ, đêm hội hoa đăng….

a2

Bóng chuyền nữ thu hút đông đảo người xem và cổ vũ

Đối với thể thao giải bóng chuyền nữ đã thu  hút hàng ngàn người tham gia, gian hàng sản phẩm nông nghiệp do Hội nông dân tổ chức với nhiều đặc sản sạch từ người nông dân sản xuất đã tạo sức hấp dẫn cho du khách.

a3

Trò chơi bịt mắt đập nồi đất lần đầu tiên được tổ chức

a4

Trò chơi bịt mắt bắt lợn tạo sự hấp dẫn đối với du khách

Thông qua các hoạt động của lễ hội, góp phần khơi dậy truyền thống tốt đẹp “uống nước, nhớ nguồn”, tôn vinh công lao to lớn của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, tôn vinh đức Phật; cổ vũ tinh thần thượng võ để giữ nước, dựng nước; củng cố đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân gian truyền thống, tạo ra không khí vui tươi lành mạnh trong những ngày đầu Xuân.

a6

Gian hàng bánh Ngũ sắc được trưng bày tại Đền Quả Sơn. Ảnh: Hữu Hoàn

Lễ hội đền Quả Sơn là cơ hội để Đô Lương giao lưu văn hóa giữa các địa phương, góp phần làm phong phú lễ hội truyền thống trên đất Nghệ An, góp phần quảng bá vùng đất  Đô Lương giàu truyền thống Cách mạng và bản sắc văn hóa.

                                                                   Lê Hoàn

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt