Khởi công xây dựng cụm Tượng 10 nữ TNXP Ngã Ba Đồng Lộc

(Chinhphu.vn) – Trong không khí cả nước hướng về Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7) và nhân kỷ niệm 41 năm ngày 10 nữ Anh hùng Ngã Ba Đồng Lộc hy sinh (24/7/1968 – 24/7/2009), hôm nay (23/7), Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ khởi công cụm Tượng 10 nữ thanh niên xung phong (TNXP) Ngã Ba Đồng Lộc.

%image_alt%

Lễ khởi công cụm Tượng 10 nữ TNXP Ngã Ba Đồng Lộc – Ảnh: Chinhphu.vn

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Hồ Đức Việt, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Nguyễn Thanh Bình, toàn thể lãnh đạo chủ chốt của Bộ GDĐT, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cùng nhiều thế hệ cán bộ, chiến sỹ, học sinh và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, các em học sinh là Việt kiều tiêu biểu trên toàn thế giới đã về dự.

Phát biểu tại Lễ khởi công, đồng chí Hồ Đức Việt đánh giá cao sáng kiến của Bộ GDĐT về xây dựng cụm Tượng, gắn liền với phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực và đề nghị Bộ GDĐT phối hợp chặt chẽ với Bộ VHTTDL, TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các Bộ, ngành tiếp tục triển khai mạnh mẽ phong trào có ý nghĩa này. Trong đó, chú trọng nội dung chăm sóc, tôn tạo, gìn giữ các di tích lịch sử trên cả nước, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay và mai sau.

%image_alt%

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cụm Tượng sẽ trở thành biểu tượng sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam – Ảnh: Chinhphu.vn


 

10 nữ chiến sỹ TNXP Anh hùng được tái hiện bằng cụm Tượng này thuộc Tiểu đội 4, Đại đội 552, Tổng đội 55 đã ngã xuống tại Ngã Ba Đồng Lộc. Đó là các chị Võ thị Tần (22 tuổi) – Tiểu đội Trưởng; Hồ Thị Cúc (21 tuổi) – Tiểu đội Phó và các chiến sỹ: Võ Thị Hợi (20 tuổi), Nguyễn Thị Xuân (20 tuổi); Dương Thị Xuân (19 tuổi), Trần Thị Rạng (19 tuổi), Nguyễn Thị Nhỏ (19 tuổi), Võ Thị Hạ (19 tuổi), Hà Thị Xanh (18 tuổi) và Trần Thị Hường (17 tuổi). Các chị đã vĩnh viễn nằm lại nơi đây lúc 16h trong trận bom thứ 15 vào ngày 24/7/1968 khi đang làm nhiệm vụ bảo đảm giao thông cho các đoàn xe ra tiền tuyến.

 Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, cụm Tượng sẽ trường tồn cùng thời gian, trở thành biểu tượng sinh động của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Từ một chiến trường ác liệt, Ngã Ba Đồng Lộc hôm nay trở thành một trường học lớn, là địa danh lịch sử để các thế hệ học sinh, sinh viên và thanh niên Việt Nam học tập ý chí chiến đấu, sự hy sinh anh dũng của những người đi trước, trau dồi tinh thần yêu nước để bảo vệ hòa bình, độc lập và tự do của Tổ quốc.

Ngã Ba Đồng Lộc hôm nay và mãi mãi mai sau sẽ là địa danh lịch sử, ghi nhớ và giữ gìn những chiến tích của 10 nữ TNXP, của các anh hùng liệt sỹ, là nơi tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước cho các thế hệ trẻ. Đó cũng là biểu hiện cụ thể của đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ hôm nay.

Với tâm nguyện thể hiện sự tri ân của toàn ngành Giáo dục, của  các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam trên cả nước đối với các anh hùng liệt sỹ, trong 1 năm qua Bộ GDĐT phối hợp với UBND tỉnh Hà Tĩnh triển khai dự án xây dựng cụm Tượng 10 nữ TNXP Ngã Ba Đồng Lộc bằng nguồn vốn đóng góp tự nguyện trong ngành Giáo dục.

Sau 1 năm triển khai thực hiện ý tưởng, đến nay Bộ GDĐT đã hoàn thành việc chọn mẫu sáng tác và quy hoạch chi tiết cụm Tượng. Mẫu sáng tác và quy hoạch chi tiết cụm Tượng đã được Bộ VHTTDL phê duyệt.

Theo đó, cụm Tượng sẽ tái hiện lại “Một khoảnh khắc tả thực của Tiểu đội của 10 nữ chiến sỹ TNXP đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom, dẫn đường thông xe ra tiền tuyến”. Công ty TNHH Bảo tồn phát triển Mỹ thuật Việt Nam là đơn vị trúng thầu tư vấn thiết kế xây dựng công trình này. Theo kế hoạch, cụm Tượng sẽ được hoàn thành trong tháng 11/2009.

Ngã Ba Đồng Lộc nằm trên khu đồi thuộc 4 xã Đồng Lộc, Trung Lộc, Mỹ Lộc và Thượng Lộc, thuộc huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Những năm chiến tranh chống Mỹ, đường qua Ngã Ba Đồng Lộc là con đường mòn duy nhất để các đoàn xe vận tải tiếp viện cho chiến trường miền Nam. Chỉ tính từ tháng 4-10/1968, máy bay Mỹ đã đánh phá Ngã Ba Đồng Lộc 1.863 lần, ném gần 50.000 quả bom các loại. Bình quân mỗi tháng chúng đánh 28 ngày, ngày đánh nhiều nhất là 103 lần. Không quân Mỹ quyết đưa Ngã Ba Đồng Lộc thành tọa độ chết, thành nơi không có bóng người để ngăn chặn tuyến đường ra tiền tuyến của quân và dân ta. Tính bình quân mỗi mét vuông của mảnh đất Ngã Ba Đồng Lộc đã phải gánh chịu 3 tấn bom, đạn.

Từ Lương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt