Gần 600.000 sĩ tử đua sức thi đại học đợt 2

     6h30 sáng nay, hơn 583.000 thí sinh trên cả nước bước vào thi môn Văn và Sinh học. Theo Bộ GD-ĐT, đây là đợt thi phức tạp do có nhiều khối thi và nhiều môn học thuộc.  

 

%image_alt%
Ảnh: Việt Hưng

      Hà Nội thời tiết hôm nay khá mát mẻ, thuận lợi cho thí sinh dự thi. 6h sáng tại các điểm thi đã đông nghẹt người, sinh viên tình nguyện phải đứng thành hàng dài để phân chia đường, tránh ùn tắc. 

      Tay cầm nắm xôi vừa đi vừa ăn, nét mặt rất căng thẳng, Nguyễn Thị Nhung quê ở Bắc Giangcả đêm hôm qua không ngủ nổi, chỉ mong sao trời sáng để đến trường thi. “Thấy thi đợt 1 các bạn kêu đề thi khó, em sợ đề Văn cũng sẽ khó. Không hiểu tại sao em cứ lo thế nào ấy, chỉ sợ mình không làm được bài” – Nhung lo lắng. Tự tin hơn, Vũ Hải Vân, quê ở Hà Nam cho rằng, môn Văn không đáng ngại bằng môn Sử, nếu chiều làm tốt môn Sử thì em yên tâm.

       Tại cổng trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), Nguyễn Văn Tùng quê Ninh Bình alo cho bố: “Bố cứ yên tâm, con sẽ làm tốt mà” trước khi vào phòng thi. Tay đưa điện thoại cho chị gái, Tùng tự tin cười tươi, nói với chị gái – môn Văn là sở trường của em mà.

       Sợ con gái đói sẽ bị hạ đường huyết trong thi, bà Đinh Thị Phượng, ở thị xã Ninh Bình có con thi vào ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, 5 giờ sáng đã đánh thức con gái dậy, xem lại bài và ép con ăn hết nắm xôi cùng một hộp sữa tươi.

       No cái bụng thì mới làm được bài chứ, thi tận 3 tiếng cơ mà. Mình ở ngoài thì có nhiều thứ để ăn, trong phòng thi thì nó xoay xở làm sao – bà Phượng lo lắng cho biết.

%image_alt%
Thí sinh dự thi vào ĐH Hà Nội (Ảnh: Hồng Hạnh)

       7h, cổng trường ĐH Hà Nội đã khép lại, đảm bảo an ninh trật tự trong khu vực thi. Phụ huynh đưa con đi thi đứng kín hai bên lề đường. Nhiều người cố gắng chen đứng sát vào cánh cổng trường, dặn dò với theo cho tới khi các thí sinh đi khuất hẳn vào phía trong trường.

       Mắt thâm quầng vẻ thiếu ngủ, ông Vũ Hồng Việt ở Thạch Thành – Thanh Hoá, cho biết, ông đã ở Hà Nội gần 10 ngày rồi từ thi đợt 1. Hiền, con gái ông thi đợt 1 vào ĐH Thủy lợi, còn đợt 2 này con gái thi ĐH Hà Nội. Mới hơn 4h sáng, hai cha con lục đục đi từ nhà người thân ở Cầu Diễn đến Thanh Xuân vì sợ tắc đường.

       "Đêm qua, thấy con gái lo lắng vì Văn không phải môn sở trường nên tôi bắt cháu đi ngủ từ 8h tôi, nhưng bản thân tôi thì không chợp mắt được tí nào, chỉ sợ con không làm được bài" – ông Việt tâm sự.

       Cũng như ông Việt, nhiều phụ huynh tại Hội đồng thi Hà Nội cho biết còn "hồi hộp" hơn cả các thí sinh khi vào phòng thi. Nhiều người không về nhà, ở lại đứng chờ các con làm bài thi.

       Theo thống kê từ các trường ĐH, thì đợt hai này có trên 287.000 hồ sơ "ảo". Số thí sinh đến đăng ký dự thi của các trường ĐH phía Bắc trong đợt này đều đạt trên 60%. ĐH Luật Hà Nội, khối C đạt trên 64%, khối D đạt gần 62%.ĐH Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội đạt gần 61% trên tổng số 11.530 hồ sơ ĐKDT. ĐH Ngoại thương cơ sở 1 (phía Bắc) là 57,4% và cơ sở 2 (phía Nam) là 68%; ĐH Sư phạm Hà Nội đạt 65,5%; ĐH Thái Nguyên đạt 72%, trên tổng số gần 44.000 hồ sơ; Học viện Báo chí và Tuyên truyền đạt 62% trên tổng số 11.000 hồ sơ đăng ký…

      Đợt thi đại học thứ hai này với nhiều môn thi tự luận nên Bộ GD-ĐT đặc biệt quan tâm tới công tác thanh tra, giám sát. Ngoài ra, Bộ cũng yêu cầu các trường lưu tâm, nhắc nhở thí sinh và giám thị không mang điện thoại di động vào phòng thi để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc.

 Hồng Hạnh

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt