NGHI LIÊN PHẤN ĐẦU HOÀN THÀNH VÀ GIỮ VỮNG MỤC TIÊU TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA Ở 3 BẬC HỌC

(PTTH_Vinh) Mặc dù mới sáp nhập vào Thành phố Vinh, nhưng với truyền thống hiếu học của con em và sự quan tâm đầu tư của cấp uỷ Đảng, chính quyền địa phương, nhiều năm liên tục Nghi Liên được công nhận là xã có phong trào giáo dục phát triển toàn diện.

%image_alt%

     Từ năm 2000 đến nay 3 trường học trên địa bàn luôn được công nhận là trường tiên tiến xuất sắc cấp Tỉnh. Chính vì vậy Nghi Liên đang nỗ lực để hoàn thành và giữ vững mục tiêu trường chuẩn quốc gia 3 bậc học nhằm rút ngắn khoảng cách giữa các trường nội thành và ngoại thành.Từ năm học 2007-2008 trường mầm non Nghi Liên đã được phòng giáo dục đào tạo huyện Nghi Lộc chỉ đạo xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia. Thế nhưng do nhiều nguyên nhân trường vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu này. Đến năm học 2008-2009 sau khi sáp nhập vào Thành phố Vinh ban chỉ đạo xây dựng trường chuẩn quốc gia Thành phố đã đưa vào kế hoạch và giao trách nhiệm cho nhà trường cùng chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện. Do vậy để nâng cao chất lượng đội ngũ, đáp ứng được yêu cầu giáo dục mầm non trong giai đoạn mới, nhà trường đã tạo điều kiện cho 5 giáo viên theo học Đại học và cao đẳng. Hiện nay 100% giáo viên đạt chuẩn và hơn 50% giáo viên trên chuẩn. Với 2 hệ thống CSVC cụm trung tâm và cụm vùng đông mới được xây dựng và nâng cấp, trường đã đáp ứng được nhu cầu học tập của con em trên địa bàn với 315 cháu. Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần luôn đạt 97%.
Cô giáo Hoàng Thị Lệ Huyền – giáo viên trường mầm non Nghi Liên cho biết: “ xác định được trách nhiệm của mình là giáo viên chúng tôi đã không ngừng nâng cao trình độ, học tập. Vì là mới sáp nhập vào thành phố nên chúng tôi đang gặp nhiều khó khăn cả về chuyên môn và vật chất nên chúng tôi đồng lòng không ngừng học tập nâng cao trình độ để ngang bằng với các trường bạn…”
    Cô giáo Cao Thị Mai- Hiệu trưởng trường mầm non Nghi Liên trao đổi với chúng tôi: “Về CSVC được sự quan tâm của Đảng uỷ, HĐND, UBND đã xây dựng được 2 cơ sở, cụm vùng Đông có 4 phòng học có đầy đủ các phòng chức năng phục vụ cho dạy và học. Còn ở cụm vùng tây thì chúng tôi cũng đã tham mưu để đầu tư xây dựng với số tiền lớn có đầy đủ các phòng học nhưng còn một số phòng như kế toán, phòng giáo viên và trang thiết bị ở trong còn thiếu. đặc biệt là trang thiết bị ngoài trời.
    Mặc dù mới được xã đầu tư và đưa vào sử dụng hệ thống cơ sở vật chất mới gồm 8 phòng học cao tầng và một số công trình phụ trợ khác trị giá gần 2 tỷ đồng. Thế nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của một trường chuẩn quốc gia. Bởi một số công trình còn thiếu và chưa phù hợp như khuôn viên nhà trường, công trình vệ sinh cho các cháu 4,5 tuổi, hệ thống lan can trước lớp học… Sau các đợt kiểm tra, thẩm định của phòng giáo dục và ban chỉ đạo thành phố, hiện nay chính quyền địa phương cũng đã đầu tư xây dựng hệ thống sân, vườn cho nhà trường. Tuy nhiên do nguồn kinh phí còn hạn hẹp, cơ chế hỗ trợ của Thành phố thấp nên trong tổng dự toán thiết kế công trình khoảng 7 trăm triệu đồng thì chính quyền mới chỉ đáp ứng được một 1/2. Do vậy để khắc phục khó khăn quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia trong năm học này thì phải có sự quan tâm hỗ trợ của cấp trên cũng như sự vào cuộc quyết liệt của địa phương.
     Ông Lê Văn Phượng – chủ tịch UBND xã Nghi Liên cho biết: “Trường mầm non thì trước khi đưa vào xây dựng cũng đã được thẩm định tuy nhiên sau khi đưa vào sử dụng chúng tôi thấy một số hạng mục chưa phù hợp  như công trình vệ sinh cho các cháu. Sau khi làm việc với thành phố thì chúng tôi sẽ có giải pháp khắc phục để rồi thay thế, khắc phục cho phù hợp với trường chuẩn quốc gia.
      Điều đáng ghi nhận về công tác giáo dục đào tạo ở Nghi Liên là cùng với chất lượng mũi nhọn và đại trà tăng trưởng hàng năm, trước khi sáp nhập thành phố trường tiểu học Nghi Liên là đơn vị đầu tiên của huyện Nghi Lộc đạt danh hiệu trường chuẩn quốc gia năm học 2000-2001. Trường THCS là đơn vị thứ hai của huyện đạt chuẩn bậc THCS. Sau gần 10 năm đạt và giữ vững danh hiệu trường chuẩn, hiện nay trường tiểu học Nghi Liên có 87% giáo viên trình độ trên chuẩn. Số học sinh giỏi chiếm 27,6%, học sinh khá 36,2%, học sinh yếu 5%. Bằng nhiều nguồn lực xã hội hoá giáo dục, trường đã được đầu tư gần 500 triệu đồng xây dựng nhà ăn bán trú, lắp đặt trang thiết bị, bàn ghế học sinh đúng chuẩn tiểu học. Bên cạnh đó trong quá trình xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia năm 2007, trường THCS Nghi Liên cũng đã được chính quyền đầu tư xây dựng các phòng bộ môn như tin học, thiết bị thí nghiệm gần 800 triệu đồng. Với hệ thống CSVC tương đối mới và đồng bộ đã đảm bảo chất lượng dạy và học của giáo viên, học sinh. Đáp ứng được yêu cầu học môn tự chọn cũng như học nghề của học sinh khối 8,9. Hàng năm trường có trên dưới 40 lượt học sinh tham dự và được công nhận học sinh giỏi huyện. Riêng năm học này khi vào Thành phố trường có 12 lượt em dự thi trong đó 8 em đạt học sinh giỏi Thành. Với kết quả đạt được, hiện nay 2 bậc học này cũng đang nỗ lực để giữ vững danh hiệu và nâng mức đạt chuẩn cao hơn. Tuy nhiên vẫn còn đó nhiều khó khăn bất cập cần được sự hỗ trợ của các cấp các ngành.
     Thầy giáo Nguyễn Huy Hoa – Hiệu trưởng trường tiểu học Nghi Liên cho biết: “Chiếu lại 5 tiêu chí xây dựng trường chuẩn thì hiện nay khó khăn nhất của chúng tôi vẫn là CSVC. Vì vậy hàng năm chúng tôi đã tham mưu cho địa phương và Năm học này chính quyền cũng đã có hậu thuẩn đầu tư tổng lực cho trường tiểu học. Tuy nhiên khó khăn ở đây vẫn là trang thiết bị đáp ứng cho dạy và học. Vì vậy chúng tôi cũng mong có sự quan tâm của Thành phố cũng như ngành giáo dục nhiều hơn nữa.”
 Cũng về vấn đề này, thầy giáo Trần Văn Thuyên – Hiệu trưởng trường THCS Nghi Liên trao đổi: “để đáp ứng được yêu cầu của một trường chuẩn quốc gia thì hiện nay trường gặp phải những khó khăn đó là về quy mô số học sinh ít, số lớp ít. Về CSVC thì mặc dù được địa phương quan tâm nhưng vẫn còn bất cập với yêu cầu một trường chuẩn. Cơ cấu đội ngũ giáo viên thì mặc dầu số lượng đủ nhưng cơ cấu không đồng bộ như loại hình giáo viên về mỹ thuật không có.
   Mặc dù đã đạt chuẩn quốc gia nhưng hiện nay trường THCS Nghi Liên vẫn còn 4 phòng học cấp 4 xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của cô và trò trong mùa mưa bão. Vì vậy được sự chỉ đạo của đ/c chủ tịch UBND Thành phố Vinh về việc thay thế các phòng học này, chính quyền địa phương đã đưa vào nghị quyết HĐND để có kế hoạch và đã tiến hành khảo sát thực tế. Đối với trường tiểu học thì để xây dựng được trường chuẩn quốc gia mức độ II, xã cũng đã đầu tư 1,5 tỷ đồng xây dựng các phòng học chức năng. Phấn đấu năm học 2009 -2010 trường có đủ 100% phòng học cho học sinh học10 buổi /tuần và học sinh tiểu học được tiếp cận với công nghệ thông tin. Tuy nhiên với nguồn thu ngân sách hàng năm thấp, xã lại không phải là đơn vị nằm trong diện đưa vào kế hoạch xây dựng CSVC của Thành phố do vậy cơ chế hỗ trợ ngân sách cấp trên còn hạn chế. Vì thế kế hoạch đầu tư CSVC cho các bậc học phải chia làm nhiều giai đoạn.
    Quan tâm hàng đầu đến công tác giáo dục đào tạo trên địa bàn, nghi Liên đã và đang tập trung mọi nguồn lực để góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở tất cả các bậc học. Vì vậy mục tiêu xây dựng và giữ vững trường chuẩn quốc gia chính là tiền đề thúc đẩy phong trào giáo dục phát triển toàn diện.

      Trong những năm qua  cấp uỷ Đảng chính quyền địa phương cũng như 3 hệ học đã tập trung cao để thực hiện tốt công tác xã hội hoá giáo dục. Năm học 2008-2009 địa phương cùng ban giám hiệu trường mầm non quyết tâm xây dựng thành công trường chuẩn quốc gia. Vì vậy năm học 2007-2008 xã Nghi Liên đã dành nguồn ngân sách nhất định để xây dựng 2 cụm học. Đến nay cụm vùng đông cơ bản hoàn thành còn cụm trung tâm vừa mới đưa vào sử dụng 8 phòng học và các công trình phụ trợ khác. Hy vọng, sau một thời gian sáp nhập vào thành phố, Nghi Liên sẽ là điểm sáng trong giáo dục ở các bậc đào tạo Thành phố vinh.

  • Ngân Hà

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt