Anh Nguyễn Đình Tuấn thu nhập 500 triệu đồng/năm từ tinh bột nghệ

Anh Nguyễn Đình Tuấn, xóm 5,  xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương đã  chọn cho mình nghề làm tinh bột nghệ. Đây là một loại sản phẩm đang được nhiều người sử dụng. Nghề làm tinh bột nghệ của gia đình anh Tuấn đã nâng cao thu nhập và tạo công ăn việc làm cho  nhiều ĐVTN.       

Cơ sở sản xuất tinh bột nghệ của gia đình anh Nguyễn Đình Tuấn ở xóm 5, xã Xuân Sơn hoạt động đã hơn 1 năm nay. Để đảm bảo nguồn hàng cho người tiêu dùng, anh Tuấn đã đầu tư hàng chục triệu đồng để trang bị máy móc chế biến, hoạt động liên tục từ 4 giờ sáng đến tận 23h đêm.

nghe1

Nghệ củ được rửa sạch

Là 1 thanh niên giàu lý tưởng lập nghiệp, Đoàn viên Nguyễn Đình Tuấn không chỉ siêng năng cần củ mà anh còn ngày đêm bươn chải để tìm ra hướng đi mới trong phát triển thị trường tinh bột nghệ, đem lại thu nhập cao mà còn tạo công  ăn việc làm cho từ 4-6 lao động, lương mỗi tháng trên 6 triệu đồng/người.

nghe2

Sau khi nghệ tươi rửa sạch được đưa vào máy xay

Sinh năm 1992, tốt nghiệp khoa giáo dục thể chất trường Cao đẳng sư phạm Nghệ An năm 2014, với tham vọng lập thân lập nghiệp trên mảnh đất quê hương, chàng trai trẻ Nguyễn Đình Tuấn đã bén duyên với mô hình làm tinh bột nghệ. Đây là nghề mới, tận dụng sản phẩm nông sản mà còn đem lại thu nhập cao cho gia đình anh. Tinh bột nghệ được chế biến nguyên chất từ nghệ tươi tự nhiên, tinh bột nghệ có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người nên sản phẩm tinh bột nghệ đang được nhiều người sử dụng. Cơ sở chế biến  tinh bột nghệ của anh Tuấn cho thu nhập tương đối cao bình quân mỗi năm từ 400-500 triệu đồng.

Bình quân 1 tấn nghệ tươi có thể tinh chế được 40 kg tinh bột nghệ. Bình quân mỗi ngày gia đình anh Tuấn có thể sản xuất được  600-800 kg nghệ tươi và cho ra thành phẩm 30 đến 40 kg tinh nghệ bột. Với giá cả hiện nay, anh Nguyễn Đình Tuấn có thể thu về từ 12-15 triệu đồng. Riêng 6 tháng cuối năm 2016, anh Tuấn đã chế biến từ 13 tấn nghệ tươi và cho thành phẩm trên  600 kg nghệ bột –cho thu nhập trên 250 triệu đồng. Theo anh Tuấn, để cho ra sản phẩm  bột nghệ mặc dù không vất vả nhưng đòi hỏi rất tỉ mỉ, đặc biệt là tốn rất nhiều thời gian và trải qua 8 công đoạn. Để có được tinh bột nghệ đạt chất lượng thì phải lọc qua ít nhất là năm lần, sau đó, tinh bột nghệ phải phơi ở trong nhà, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời thì mới đảm bảo chất lượng, màu sắc lại đẹp. Hiện nay, tinh bột nghệ của gia đình anh Tuấn được nhiều khách hàng mua và sử dụng . Anh Nguyễn Đình Tuấn đang có chủ trương mở rộng quy mô sản xuất.

nghe3

Sản phấm tinh bột nghệ

Hiện nay, sản phẩm tinh bột nghệ của gia đình đoàn viên Nguyễn Đình Tuấn xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương đã được nhiều khách hàng các tỉnh đặt mua với số lượng lớn. Tuy nhiên hiện nay, công nghệ làm tinh bột nghệ vẫn còn mang tính thủ công, nhỏ lẻ, sản phẩm vẫn chưa có thương hiệu nên thị trường chưa ổn định. Cùng với anh Tuấn trên địa bàn đang có hàng chục hộ làm nghề chế biến tinh bột nghệ. Đây là một hướng đi mới đòi hỏi các ban ngành cần quan tâm mở rộng diện tích trồng nghệ, đầu tư máy móc thiết bị và xây dựng thương hiệu tạo thành một sản phầm hành hóa đặc trưc của Đô Lương.

Huy Khôi – Hồng Sơn

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt