Huyện Đô Lương tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia Đền Khai Long xã Tân Sơn

Sáng ngày 3/2 ( tức là ngày 7 tháng Giêng), UBND huyện Đô Lương và xã Tân Sơn tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận di tích lịch sử Quốc gia Đền Khai Long. Tới dự lễ có bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó giám đốc Sở văn hóa & thể thao, đồng chí Trương Hồng Phúc – Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy, Ngọc Kim Nam – Phó bí thư – Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí trong BTV huyện ủy, các phó chủ tịch HĐND, UBND, đông đảo nhân dân và du khách.

Don-Bang-CT-DLT

Đền Khai Long, xã Tân Sơn là công trình văn hóa tâm linh nổi tiếng của nhân dân Tân Sơn và các xã trong vùng. Đền được xây dựng cách đây hàng trăm năm để  thờ thần Khai Long Sứ Quân – Ngô Xuân Xí, một nhân vật lịch sử có công với dân với nước ở thế kỷ thứ X. Ngô Xuân Xí có công lớn trong việc bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân nên được tin yêu, mến phục. Chính vì vậy, sau khi ông mất được nhân dân lập đền thờ phụng.

Don-Bang-CT-DLT1

Đền Khai Long là một ngôi đền linh thiêng và được các triều đại phong kiến ban nhiều sắc phong. Đền được xây dựng với quy mô đồ sộ nhưng do chiến tranh tàn phá đến năm 2014 nhân dân xã Tân Sơn đã đóng góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng lại ngôi đền trên nền đất cũ của đền trước đây. Đền được xây dựng khang trang, sach đẹp. Đây là việc làm công đức của nhân dân Tân Sơn nhằm bày tỏ lòng thành kính và tri ân các bậc tiền nhân.

Don-Bang-CT-DLT2

Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đền Khai Long, xã Tân Sơn

Don-Bang-CT-DLT7

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội

Bà Hoàng Thị Quỳnh Anh – PGĐ Sở Văn hóa & Thể thao đã trao Bằng công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh đền Khai Long, xã Tân Sơn. Tiếp đó cán bộ, nhân dân và du khách đã rước Bằng về đền Khai Long để dâng hương, tổ chức cỗ lễ và khai hội đền.

Don-Bang-CT-DLT3

Các đại biểu và nhân dân xã Tân SƠn cùng du khách rước Bằng về Đền Khai Long

Don-Bang-CT-DLT4

Đền Khai Long là ngôi đền có quy mô lớn có 3 tòa, đền được nhân dân lựa chọ ở vị trí với thế “ Tọa sơn, vọng thủy” mang lại nhiều may mắn, phúc lộc cho nhân dân trong làng. Đền là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân. Hàng năm đền tổ chức các lễ như: lễ khai hạ, lễ thượng nguyên, lễ trung nguyên, lễ hạ nguyên và lễ thương tân.

Don-Bang-CT-DLT5

Các đại biểu tham dự

Don-Bang-CT-DLT6

Lễ hội lớn nhất của đền Khai Long diễn ra từ ngày 7 đến 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Theo sử sách ghi lại đền Khai Long là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử như: tổ chức bán công phiếu kháng chiến, tổ chức các lớp “bình dân học vụ” và là địa điểm tổ chức Đại hội Đảng bộ xã Duy Tân

Don-Bang-CT-DLT9

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại Đền Khai Long

Don-Bang-CT-DLT10

Nghi lễ được tiến hành theo đúng tục lệ cổ truyền

Don-Bang-CT-DLT8

Toàn cảnh lễ hội Đền Khai Long trong dịp đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh và khai hội đầu xuân

Lễ đón nhân di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền Khai Long xã Tân Sơn đã được tổ chức nghiêm trang, thành kính, thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia.

Hữu Hoàn

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt