Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, Công an huyện Đô Lương tổ chức phiên tòa giả định xét xử tội phạm Ma túy tại trường THPT Đô Lương 2

Sáng ngày 6/5/2024, Công an huyện Đô lương đã phối hợp cùng các đơn vị Tòa án, Viện kiểm sát và Trường THPT Đô Lương 2 tổ chức phiên tòa giả định về tội phạm ma túy. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Anh Quang- PCT UBND huyện, đồng chí Chu Quang Thành – Trưởng công an huyện, đồng chí Thái Khác Phú – Chỉ huy trưởng BCHQS huyện; các ban, ngành đoàn thể cấp huyện và lãnh đạo một số xã.

Các đại biểu tham dự
Chương trình văn nghệ chào mừng

Phiên tòa giả định được tái hiện dưới hình thức sân khấu hóa thông qua vở kịch ngắn, nội dung về vụ án được tóm tắt như sau: Bị cáo Trần Văn Lực ngồi uống nước tại quán trà của anh Lê Văn Cao xóm 1 xã Lam Sơn và lên cơn nghiện. Lực đã mượn xe máy điện của anh Cao đi đến khu vực nghĩa trang để tìm mua ma túy. Tại đây, Lực đã mua một gói ma túy 100 ngàn đồng của người đàn ông lạ mặt, rồi đến ngã 3 xóm 2 xã Lam Sơn tiến hành sử dụng thì bị Công an huyện Đô Lương kiểm tra, phát hiện và bắt giữ quả tang về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy.

Vở kịch thể hiện lại tình huống phạm đội của bị cáo Trần Văn Lực

Tại phiên tòa giả định, Cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân huyện Đô Lương đã truy tố bị cáo Trần Văn Lực về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Qua phần luận tội và kết luận của phiên tòa, Hội đồng xét xử đã áp dụng các quy định tại điểm C khoản 1 Điều 249 và Điểm S khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Trần Văn Lực 20 tháng tù trong khung hình phạt 1-5 năm

Toàn cảnh phiên tòa. Ảnh: Hoàng Phi

Dựa trên tình huống vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tại địa phương, phiên tòa giả định diễn ra theo đúng trình tự xét xử của một phiên tòa thật để tăng tính hiệu quả của buổi tuyên truyền. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn thông tin đến các em học sinh, giáo viên của trường về những thủ đoạn, nguyên nhân bị lôi kéo vào việc sử dụng ma túy trong thanh thiếu niên hiện nay; hướng dẫn những kiến thức cơ bản về nhận biết, phân biệt một số loại ma túy phổ biến; tác hại của việc sử dụng ma túy… Qua đó, giúp tất cả mọi người, nhất là các em học sinh nâng cao ý thức, trách nhiệm, tuân thủ các quy định của pháp luật, đặc biệt là không tàng trữ, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy./.

Hoàng Phi

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt