Chiều ngày 16/4/2024, trường THPT Đô Lương III đã tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024. Tham dự ngày hội có đồng chí Nguyễn Vinh Quang – Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Văn Lương – Giám đốc Trung tâm VHTT và Truyền thông huyện Đô Lương, tập thể Hội đồng nhà trường và tất cả các em học sinh.


Tại diễn văn khai mạc, cô giáo Nguyễn Thị Hiền Nhung – Cán bộ thư viện trường THPT Đô Lương III nhấn mạnh: Ngày Sách Việt Nam 21/4 là sự kiện văn hóa quan trọng đối với những người yêu sách và cả cộng đồng xã hội. Góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm bản sắc dân tộc. Là dịp để tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách trong đời sống.


Khẳng định giá trị, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội, những năm qua, trường THPT Đô Lương III đã luôn quan tâm đến xây dựng và phát triển văn hóa đọc. Điều đó thể hiện ở việc thường xuyên phối hợp và duy trì, phát huy hiệu quả các phong trào đọc sách trong lớp học, xây dựng phòng đọc sách tại thư viện; tuyên truyền vận động để các học sinh từ các chi đoàn chủ động sưu tầm các đầu sách mới, sách hay; giới thiệu, biểu dương các mô hình, cá nhân điển hình trong việc phát triển văn hóa đọc trong toàn trường.



Từ năm học 2019-2020 hơn 5.000 bản sách của thư viện được quản lý bằng phần mềm. Đến nay, nguồn tài liệu thư viện có tới 8020 bản sách với nhiều lĩnh vực khác nhau. Thư viện mở cửa đón bạn đọc 2 buổi trong ngày, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần. Tham gia cuộc thi “Đại Sứ Văn hóa đọc” 5 năm qua, trường có 2 giải Nhì, 2 giải Ba cấp Quốc gia; Có 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 4 giải Ba, 4 giải Chuyên đề cấp Tỉnh.



Hưởng ứng ngày hội đọc sách năm nay, trường THPT Đô Lương III đã tổ chức hội thi làm Video Clip giới thiệu sách, thi thuyết trình về cuốn sách yêu thích và thi gian trưng bày sách đẹp.


Nhân dịp này, Thư viện tỉnh Nghệ an đã trao tặng thư viện trường THPT Đô Lương III 100 bản sách. Cựu học sinh nhà trường trao tặng 15 suất học bổng cho trẻ em nghèo vượt khó học giỏi.

Ban giám hiệu nhà trường tổ chức trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các cuộc thi và phong trào đọc sách.


Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 thực sự đã mang lại nhiều ý nghĩa với thầy và trò trường THPT Đô Lương III. Qua đó, giúp cho các em học sinh tích cực và chủ động trang bị kiến thức các môn học từ nguồn sách của thư viện nhà trường.
Huy Khôi