Đô Lương long trọng tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn năm 2024

Sáng ngày 29/2, tức ngày 20 tháng Giêng năm Giáp Thìn, huyện Đô Lương đã long trọng tổ chức lễ hội Đền Quả Sơn năm 2024. Tham dự lễ có đồng chí Bùi Công Vinh – Phó Giám đốc sở Văn hóa Thể thao tỉnh, đại diện các Sở, Ban, ngành cấp Tỉnh. Về phía huyện Đô Lương có các đồng chí Bùi Duy Đông – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Tất Hoài Hiệp – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Thị Anh Quang – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo các ban, phòng, ngành; nguyên lãnh đạo huyện Đô Lương qua các thời kỳ và đông đảo nhân dân thập phương dự lễ.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Trước đó, vào tối ngày 28/2 đã diễn ra lễ cáo yết Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Lễ cáo yết được tổ chức theo nghi lễ cổ truyền bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang trong việc bảo quốc, hộ dân.

Đồng chí Nguyễn Kim Nam – Trưởng phòng VHTT huyện thông qua diễn văn lễ hội Đền Quả Sơn năm 2024.

Tại buổi lễ, diễn văn của đồng chí Nguyễn Kim Nam – Trưởng phòng VHTT huyện nêu rõ: Uy Minh Vương Lý Nhật Quang là con trai thứ 8 của vua Lý Công Uẩn, năm 1039 ông được vua cha giao cai quản vùng Hoan Châu, với tài trí hơn người, năm 1044 ông được phong từ tước Hầu lên tước Vương. Trong thời kì nhậm chức ông là người đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mở mang bờ cõi, xây dựng vùng Hoan Châu phát triển phồn thịnh.

Đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó bí thư, Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội.

Năm 1057, Uy Minh Vương – Lý Nhật Quang mất và hiển thánh ngay tại chân núi Quả, thuộc xã Bồi Sơn, Đô Lương. Qua 16 năm làm Tri Châu Nghệ An, với những công lao và đóng góp to lớn của mình nên sau khi mất, Uy minh Vương Lý Nhật Quang đã được nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh lập nhiều đền thờ để thắp hương tưởng nhớ, trong đó đền thờ chính là Đền Quả Sơn ngày nay. Hàng năm vào ngày 17 tháng chạp là lễ giỗ của Ngài, ngày 18 đến 20 tháng giêng là lễ hội Đền Quả Sơn.

Màn đánh trống tại lễ hội.

Tháng 12 năm 1998, Đền Quả Sơn được Công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia. Năm 2019, lễ hội Đền Quả Sơn được công nhận là Di sản Phi vật thể Quốc gia.

Ban tổ chức làm lễ tại sân đền.
Nghi thức lộn quân tại đền Quả Sơn.

Trong những năm gần đây, cùng với sự quan tâm đầu tư của cấp trên, huyện Đô Lương đã tập trung đầu tư tu bổ nâng cấp các hạng mục để làm nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của nhân dân gần xa, đồng thời là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, xây dựng đất nước của các thế hệ cha ông. Đây cũng là điểm văn hóa du lịch tâm linh, bày tỏ sự biết ơn với những người có công với dân với nước.

Nghi thức lộn quân trên sông Lam.

Sau phần lễ, các đại biểu và nhân dân đã dâng hương tại đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Ngay sau đó đã diễn ra  nghi thức lộn quân đầy khí thế tại sân Đền.

Mặc dù thời tiết có mưa, song  Lễ hội Đền Quả Sơn vẫn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia. Cùng với đoàn rước bằng đường bộ, đường thủy, nhân dân và du khách từ nhiều nơi đã cùng theo chân đoàn rước Ngài lên chùa Bà Bụt.

Tại chùa bà Bụt, các đại biểu và nhân dân đã thực hiện lễ tạ ơn. Sau lễ Tạ ơn là lễ Chiêu Nghinh Thánh Giá Hồi Cung, đoàn  rước Ngài trở về Đền Quả Sơn và tổ chức lễ Yên vị.

Lễ Tạ ơn tại chùa Bà Bụt. Ảnh: Hoàng Phi

Lễ hội đền Quả Sơn được xem là một trong những lễ hội lớn,  nhiều ý nghĩa bậc nhất tỉnh Nghệ An. Lễ hội tạ ơn làm sống động tinh thần thượng võ và toát lên truyền thống “ uống nước , nhớ nguồn” của dân tộc.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt