Thượng Sơn kỷ niệm 70 năm ngày thành lập xã

Sáng ngày 10/12, xã Thượng Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (12/12/1953-12/12/2023). Về dự lễ có đồng chí Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, đại diện các Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Về phía huyện Đô Lương có đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, nguyên lãnh đạo huyện Đô Lương qua các thời kỳ, đại diện lãnh đạo các các phòng, ban, ngành, cơ quan cấp huyện.

Các đại biểu tham dự

Tại buổi lễ, đoàn diễu hành gồm các tổ chức, đoàn thể, các xóm đã biểu dương lực lượng thể hiện ý chí lao động, tinh thần đoàn kết và sự quyết tâm xây dựng xã Thượng Sơn. Sau phần diễu hành là phần chương trình nghệ thuật chào mừng 70 năm thành lập xã thể hiện sự trang trọng, quy mô và hoành tráng.

Các khối diễu hành biểu dương lực lượng

Cách đây tròn 70 năm, ngày 12/12/1953, xã Văn Hiến được chia tách thành 4 xã gồm xã Thái Sơn, xã Quang Sơn, xã Thượng Sơn và xã Hiến Sơn, tên gọi Thượng Sơn trở thành pháp danh chính thức cho đến ngày nay.

Từ xưa, mảnh đất nơi đây đã được sử sách ghi danh là vùng đất “Văn Lâm, Văn Hiến, là nơi sinh thành, nuôi dưỡng và che chở cho nhiều thế hệ cán bộ cơ quan các cấp. Sau này, chính nơi đây là thủ phủ kháng chiến của Tỉnh ủy Nghệ An trong suốt thời gian dài. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chiến tranh biên giới bảo vệ Tổ quốc, Thượng Sơn đã có 143 người con hi sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc; có 8 bà mẹ Việt Nam anh hùng; hàng trăm người là thương binh, bệnh binh, bị địch bắt tù đày, nạn nhân chất độc da cam Dioxin.

Toàn cảnh buổi lễ
Chương trình văn nghệ chào mừng

Phát huy truyền thống tốt đẹp của các thế hệ đi trước, Đảng bộ, chính quyền xã đã lãnh đạo nhân dân khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để tạo động lực cho sự phát triển bền vững, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.  Tốc độ tăng trưởng hàng năm đạt khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.

Đồng chí Hồ Sỹ Hùng – Bí thư Đảng ủy xã Thượng Sơn khai mạc buổi lễ

Năm 2023 tổng thu nhập toàn xã ước đạt 507 tỷ đồng, thu nhập bình quân 56,3 triệu đồng/người. Tỷ lệ đường làng, ngõ xóm trên địa bàn xã được nhựa hóa, bê tông hóa 100%. Toàn xã có 23 công ty, doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả; 334 hộ sản xuất kinh doanh; 62 cơ sở kinh doanh vận tải hàng hóa và hành khách; 89 tổ thợ xây dựng. Đã tạo việc làm và thu nhập ổn định cho gần 1.500 lao động của địa phương.

Đồng chí Thành Đặng Long – Chủ tịch UBND xã Thượng Sơn báo cáo truyền thống 70 năm thành lập xã

Văn hóa – xã hội có nhiều tiến bộ,  có 93,6% gia đình được công nhận gia đình văn hóa;  100% khu dân cư được công nhận khu dân cư văn hóa. Hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng phát triển. Công tác an sinh xã hội được đảm bảo, tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,62%. Cả 3 cấp học đều đạt trường chuẩn quốc gia, trong đó trường Tiểu học và trường Mầm non đạt chuẩn mức độ 2. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Với những thành tích rất đáng tự hào, Đảng bộ, nhân dân xã Thượng Sơn đã được Đảng, nhà nước, các cấp, các ngành ghi nhận và tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý, tiêu biểu như danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1996), Huân chương lao động hạng ba (năm 1997).

Đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những kết quả mà cán bộ và nhân dân xã Thượng Sơn đã đạt được. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ và sự đồng thuận trong nhân dân, tiếp tục khai thác tiềm năng, thế mạnh của xã và bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết đại hội Đảng các cấp và Đại học Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra, tạo sự phát triển, bứt phá toàn diện và bền vững trên các lĩnh vực để xây dựng xã Thượng Sơn trở thành trung tâm phát triển vùng Đông Nam của huyện.  Thường xuyên chăm lo, phát triển văn hóa, xã hội. Tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Đồng chí Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Đồng chí Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc
Đồng chí Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy tặng hoa của Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UBMTTQ tỉnh cho xã Thượng Sơn

Nhân dịp này, đồng chí Ngọc Kim Nam – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp cho xã Thượng Sơn trong quá trình 70 năm xây dựng và phát triển và tặng hoa chúc mừng xã Thượng Sơn.

Đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tặng bức trướng của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Đô Lương cho Đảng bộ và Nhân dân xã Thượng Sơn
Đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện tặng hoa chúc mừng xã Thượng Sơn nhân kỷ niệm 70 năm thành lập.

Đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã tặng bức trướng của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Đô Lương cho Đảng bộ và Nhân dân xã Thượng Sơn với dòng chữ “Đảng bộ và Nhân dân xã Thượng Sơn, 70 năm đoàn kết, sáng tạo, đổi mới và phát triển” và tặng hoa chúc mừng xã Thượng Sơn nhân kỷ niệm 70 năm thành lập.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt