Đoàn cán bộ huyện Đô Lương tham quan các mô hình giảm nghèo bền vững tại Hà Tĩnh

Ngày 30/6, đoàn cán bộ huyện Đô Lương đã đi trao đổi, học tập kinh nghiệm triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 tại tỉnh Hà Tĩnh.

Tham quan mô hình sản xuất nông nghiệp tại HTX Gia Phúc – xã Nga Lộc – Huyện Can Lộc- Tỉnh Hà Tĩnh. Ảnh: Ngọc Phương

Tại xã Nga Lộc thuộc huyện Can Lộc- tỉnh Hà Tĩnh, đoàn đã đến HTX Nông nghiệp Gia Phúc là HTX chuyên trồng các loại cây ăn quả và chăn nuôi. HTX Gia Phúc thành lập năm 2018, có diện tích đất xuất kinh doanh 40 ha chuyên trồng các loại cây ăn quả như bưởi Da xanh, Phúc trạch, cam Xã Đoài lòng vàng, cam dòn, cam chanh…Trong đó, bưởi Da xanh có 4.000 gốc, Phúc trạch 3.500 gốc, 10.000 gốc cam. Sắp tới HTX sẽ trồng mới thêm 7.000 gốc cam.

Bưởi da xanh được bọc túi giấy.

Ngoài trồng cây ăn quả, HTX còn chăn nuôi lợn, gà, cá, dịch vụ câu cá. HTX có 6 người lao động thường xuyên, để giảm tối thiểu nhân công, HTX đã đầu tư các loại máy cơ giới để vào sản xuất. Điển hình như máy phun thuốc trừ sâu. Để bảo về môi trường, HTX đã tự chế ra loại thuốc sâu sinh học không độc hại đến con người.

Máy phun thuốc trừ sâu công suất lớn
Thuốc trừ sâu bằng công nghệ sinh học

Bên cạnh đó, để bảo đảm chất lượng trái cây, tất cả trái cây đều được bọc bằng túi giấy. Hệ thống nước tưới nhỏ giọt đến tận từng gốc cây, điều khiển tưới nước bằng điện thoại di động.

Hệ thống tưới nhỏ giọt được rải đến tận từng gốc cây.

Tiếp đó, đoàn đã về Thôn văn hóa Bình Sơn tại xã Thượng Lộc huyện Can Lộc. Tại đây, đoàn cán bộ huyện Đô Lương đã tham quan nhà văn hóa của Thôn. Tặng quà cho Thôn Bình Sơn. Thăm quan mô hình vườn Nông thôn mới chuyên trồng cây đào cảnh và cây mít dai truyền thống.

Nhà văn hóa thôn Bình Sơn
Mô hình trồng cây mít dai truyền thống
Trao quà của Huyện Đô Lương cho Thôn Bình Sơn.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn đã đến thăm mô hình nuôi trai lấy ngọc tại xã Đồng Môn thành phố Hà Tĩnh. Đây là mô hình nuôi trai lấy ngọc trong ao nước ngọt với diện tích 1 ha. Nhờ sản xuất tốt, nên mô hình đã cho thu nhập khá nhờ sản phẩm ngọc trai.

Mô hình nuôi trai lấy ngọc
Đoàn cán bộ huyện Đô Lương chụp ảnh lưu niệm

Cũng tại thành phố Hà Tĩnh, đoàn đã đến thăm quan mô hình sinh kế 3 trong 1 của HTX nông nghiệp và dịch vụ tổng hợp Liên Nhật Thạch Hạ.

Mô hình trồng lúa nuôi tôm

Đây là mô hình sản xuất lúa hữu cơ và một số loại cây trồng, nuôi các loại thủy sản như: cá, ốc, cua đồng…, kinh doanh các loại hình dịch vụ nông nghiệp khác kết hợp với kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tôm đồng được thu hoạch từ ruộng lúa

Mô hình này được xây dựng quy mô sạch đẹp, làm thay đổi diện mạo đồng ruộng vùng nông thôn. Tạo điểm nhấn về du lịch sinh thái, nghỉ ngơi và ăn uống ngay trên các dãy nhà mái lá, phía dưới là ruộng lúa.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm mô hình trồng nho tiêu chuẩn VietGap của HTX Thạnh Hạ. Mô hình trồng nho này có diện tích 2000m2. Nhờ áp dụng tốt tiến bộ khoa học kỹ thuật nên mô hình đã cho thu nhập khá, xuất bán sản phẩm ngay tại nhà màng.

Đoàn cán bộ huyện Đô Lương dâng hương tại Ngã ba Đồng Lộc – Hà Tĩnh
Tưởng niệm 10 liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã ba Đồng Lộc.

Cũng nhân dịp thăm quan các mô hình phát triển kinh tế tại tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác của huyện Đô Lương đã đến dâng hoa, thắp hưởng tưởng niệm 10 Liệt sỹ Thanh niên xung phong tại Ngã 3 Đồng Lộc.

Ngọc Phương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt