Đô Lương: Lễ hội Đền Đức Hoàng năm 2023

Sáng ngày 6/2/2023 (tức ngày 16 tháng Giêng) năm 2023, huyện Đô Lương đã tổ chức Lễ hội Đền Đức Hoàng. Tham dự lễ có đồng chí Trần Văn Long- Ủy viên Ban Thường vụ- Chủ nhiệm UBKT Đảng, các đồng chí đại diện lãnh đạo một số phòng, ngành cấp huyện cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách thập phương.

Toàn cảnh đền Đức Hoàng tại xã Yên Sơn- Đô Lương.

Theo sử sách, vào đầu thế kỷ 16, nhà hậu Lê suy vong, loạn lạc. Hoàng thân quốc thích của nhà Lê phải mai danh, ẩn tích. Vợ của vua Quang Thiệu là bà Bùi Thị Ngọc Thụy đã chạy về vùng Diêm Tràng nay là các xã Yên Sơn, Văn Sơn – Đô Lương, sinh hạ được một cậu con trai khôi ngô tuấn tú đặt tên là Lê Ninh. Bề tôi của nhà Lê là tướng Nguyễn Kim khởi binh ở Ai Lao đã tìm ra được Lê Ninh và lập ngôi hoàng đế, đặt niên hiệu là Nguyên Hòa.

Các đại biểu dự lễ.

Mùa Xuân năm Quý Tỵ năm 1533, vua Lê Trang Tôn đã đứng lên khôi phục vương triều nhà Lê, khai khẩn đất đai, dẹp loạn ngoại xâm, chấn hưng đất nước thời hậu Lê; tạo điều kiện cho muôn dân có cuộc sống ổn định, bình an. Đến năm 1548, vua Lê Trang Tôn mất. Nhân dân đã lập đền thờ để tưởng nhớ công đức của Ngài và các vị thần linh. Từ thời Lê, nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ rước kiệu từ đình Long Thái, xã Thái Sơn về đền Đức Hoàng vào ngày Rằm tháng Giêng tạo thành một ngày hội lớn của nhân dân Đô Lương.

Đền Đức Hoàng có ở một số địa phương, nhưng tại xã Yên Sơn- huyện Đô Lương là đền thờ chính.

Sau khi có NQ TW5 khóa 8 của Đảng về XD và phát triển nền VH đậm đà bản sắc dân tộc Lễ hội đền Đức Hoàng đựợc tổ chức hàng năm. Những nét đẹp truyền thống và đặc sắc của lễ hội được khôi phục dần và trở thành 1 trong những lễ hội có ý nghĩa tâm linh và thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây” của dân tộc. Lễ hội Đền Đức Hoàng năm nay đã thu hút đông đảo bà con nhân dân đến dự lễ.

Điện thờ đền Đức Hoàng.

Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2023 bao gồm tân lễ và cổ lễ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc như: Lễ dâng hương tiễn cỗ, lễ tế theo nghi thức cổ lễ. Trước đó, tối 15 tháng Giêng, Ban tổ chức lễ hội đã tổ chức lễ cáo yết bày tỏ lòng thành kính đối với vua Lê Trang Tôn và các vị thần linh có công với nước.

Đánh cờ thẻ tại lễ hội.

Về với lễ hội Đền Đức Hoàng, du khách rất phấn khởi bởi trong những năm qua, việc bảo tồn di tích đền Đức Hoàng được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Đoàn thể, các nhà hảo tâm và nhân dân quan tâm, đầu tư, tôn tạo. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đền vẫn giữ được những nét đẹp cổ kính. Hiện nay, đền có hai khu đền thượng và đền hạ; đền thượng 3 gian, đền hạ 5 gian, các hoa văn với các hình rồng phượng trên các cột, kèo được chạm trổ một cách tinh xảo.

Trò chơi bịt mắt bắt vịt tại lễ hội. Ảnh: Ngọc Phương

Lễ hội Đền Đức Hoàng đã tổ chức nhiều hoạt động vui chơi bổ ích như Cờ thẻ, trò chơi bịt mắt bắt vịt…tạo nên không khí vui tươi phấn khởi dịp đầu xuân. Lễ hội đền Đức Hoàng năm 2023 đã để lại nhiều ấn tượng tốt cho bà con nhân dân và du khách thập phương.

                                                                         Ngọc Phương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt