Xã Tân Sơn khai hạ đền Khai Long

Sáng ngày 28/1, xã Tân Sơn đã tổ chức lễ khai hạ đền Khai Long. Tham dự có các đồng chí Hoàng Văn Hiệp – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Đoàn Văn Lợi – Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thị Anh Quang, Trần Văn Hiến – Phó chủ tịch UBND huyện cùng đông đảo cán bộ, nhân dân trong xã.

Các đại biểu tham dự lễ khai hạ đền Khai Long.

Đền Khai Long ở xã Tân Sơn là công trình văn hóa tâm linh của nhân dân trong vùng. Đền có quy mô với 3 tòa kiến trúc, được khởi dựng thời Lê Trung Hưng để thờ thần Khai Long sứ quân Ngô Xương Xí, một nhân vật lịch sử có công với dân, với nước ở thế kỷ thứ X.

Đền Khai Long

Ngô Xương Xí sinh ra trong khoảng những năm 945- 950, ông là một trong 12 sứ quân thời Hậu Ngô vương. Ông cũng chính là cháu nội của Ngô Quyền, một bậc anh hùng tuấn kiệt được sử sách ghi nhận là người: “khôi ngô, mắt sáng như chớp, dáng đi thong thả như hổ, có trí dũng, sức có thể nâng được vạc”.

Trong thời gian sứ quân Ngô Xương Xí trấn giữ Bình Kiều (Thiệu Sơn, Thanh Hóa), ông thường xuyên qua lại vùng Châu Hoan để tuyển mộ thêm binh lính. Đi đến đâu ông cũng giúp đỡ và bảo vệ cuộc sống cho nhân dân nên ông được nhân dân Châu Hoan tin yêu, mến phục.

Lễ vật được dâng lên.

Vùng Tân Sơn- Đô Lương ngày nay, cách căn cứ Bình Kiều khoảng 140 km về phía Nam cũng chính là căn cứ luyện tập binh mã và tích trữ lương thực của sứ quân Ngô Xương Xí. Nhân dân nơi đây xem Ngô Xương Xí là một vị vua, vị sứ giả thường đi tuần du khắp nơi trên vùng đất Châu Hoan để bảo vệ cuộc sống cho mọi người dân nơi đây. Chính vì vậy, nhân dân nơi đây nhớ ơn và lập đền thờ phụng.

Trải qua bao biến thiên lịch sử, đền đã bị xuống cấp. Năm 2014, Chính quyền địa phương, nhân dân và các nhà hảo tâm đã công đức phục hồi tôn tạo lại di tích. Tháng 12/2017, đền Khai Long, xã Tân Sơn được UBND tỉnh công nhận di tích lịch sử cấp tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo huyện dâng hương tại buổi lễ. Ảnh: Thúy Hằng

Hàng năm, xã Tân Sơn đã tổ chức lễ khai hạ đầu xuân vào ngày 7 tháng giêng. Các phong tục, nghi lễ được tổ chức theo nghi thức của địa phương, giữ được nét đẹp văn hóa tâm linh. Tại buổi lễ, đông đảo người dân đã đến dâng hương dự lễ, thể hiện tinh thần đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt