Trong 2 ngày 28 và 29/9 trời mưa to do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 khiến nước sông Lam dâng cao làm hàng trăm nhà dân thuộc Thị trấn Đô lương và xã Đà Sơn bị ngập nước.

Theo người dân xóm 6 xã Đà Sơn cho biết, từ 5h chiều ngày 29/9 nước sông Lam bắt đầu dâng cao. Đến 7h tối thì nước đã mấp mé vào sân nhà của hàng chục hộ dân ven sông Lam. Đến 21h nước bắt đầu chảy xiết và dâng rất nhanh. Đến 7h sáng ngày 30/9 có khoảng 40 hộ dân của xóm 6 đã bị ngập nước từ 1m đến 1,5m. Để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân, ngay từ trong đêm và sáng nay lực lượng chức năng và chính quyền xã Đà Sơn đã có mặt tại hiện trường để vận động di dời các hộ dân trong vùng nguy hiểm chuyển đến nơi an toàn, chờ nước rút mới trở về nhà.

Đồng thời huy động lực lượng, nhân dân di dời đồ đạc, tài sản, vật nuôi ra khỏi vùng ngập lụt tránh thiệt hại Đến trưa 30/10, mặc dù trời ngớt mưa, song nước vẫn đang tiếp tục lên. Hiện nay, xã Đà Sơn tiếp tục cử lực lượng túc trực 24/24 và sẵn sàng hỗ trợ cho người dân khi cần thiết.

Tại Thị trấn Đô Lương, do nằm ngoài đê sông Lam nên khoảng 45 hộ dân thuộc khối 1 và khối 6 cũng bị ngập chìm trong nước từ 1m trở lên. Bên cạnh đó, 25 hộ ở khu tái định cư ở vùng hói Cầu Rợ cũng bị ngập lụt do nước mưa thoát chậm.

Mặc dù đã chủ động ứng phó và di chuyển đồ đạc từ trong đêm 29/9, song người dân vẫn gặp nhiều khó khăn vì trời tối và mưa to. Người dân ở đây cho biết, dù tính mạng và toàn bộ tài sản của 70 hộ dân không bị ảnh hưởng nhiều, song nếu nước sông Lam tiếp tục lên hoặc mưa kéo dài nguy cơ mất an toàn là rất cao.

Ngay trong sáng 30/9, lãnh đạo UBND huyện, Công an huyện và lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền Thị trấn đã có mặt kịp thời để đánh giá mức độ thiệt hại, động viên người dân yên tâm phòng chống lũ, chỉ đạo các biện pháp đảm bảo an toàn và hỗ trợ người dân nếu khó khăn. Yêu cầu bà con nhân dân luôn đề phòng cảnh giác vì trời sẽ còn mưa to và nước sông Lam có thể vẫn đang tiếp tục tăng trong những ngày tới.
Huy Khôi





