Cây bàng cổ gần 250 tuổi kỳ vỹ nhất Đô Lương đang dần chết khô

Cây bàng cổ có tuổi đời gần 250 năm ở bên Quốc lộ 7 thuộc làng Nhân Hậu xã Nam Sơn huyện Đô Lương được đánh giá không những là cây bàng đẹp nhất huyện Đô Lương mà còn đẹp nhất xứ Nghệ đang dần chết khô từ ngọn xuống. Chính quyền địa phương đang cần các chuyên gia về thực vật cứu sống cây bàng cổ này.

Cây bàng cổ có tuổi đời 244 năm đang rụng lá một cách bất thường.

Hiện nay, lá cây bàng từ ngọn cây xuống các tán phía dưới đang héo vàng và rụng xuống mặt đất. Đây là hiện tượng rất bất thường từ bao đời nay. Theo ông Lê Tiến Thức- trên 80 tuổi ở xóm 6 xã Nam Sơn- Đô Lương cho biết: “Tôi sống từ thuở bé đến nay mới thấy mùa này cây bàng héo lá rồi rụng xuống. Bởi hàng năm, cây chỉ bắt đầu rụng lá vào tháng 11 âm lịch, rụng rải rác cho đến tết âm lịch mới bắt đầu ra lộc non. Chứ mùa này nửa cuối Thu, lá cây bàng phải xanh um tốt tươi”.

Những cành cây đang dần trơ trụi.

Cũng theo người dân nơi đây, từ đầu năm 2022 đến nay, cây bàng ra lá rất kém, mãi đến tháng 4 mới ra đủ lá, chứ không ra lá xum xuê như mọi năm. Thường cây bàng cổ này, mùa Đông lạnh giá lá cây bắt đầu chuyển sang màu đỏ tía, sau đó chuyển sang màu vàng rồi mới rụng một cách tự nhiên. Nhưng hiện nay, lá cây đang xanh bỗng héo vàng rồi rụng xuống đầy lề đường. Mỗi ngày người dân ở đây phải quét từng đống lá để đốt. Nhiều người dân nhìn cây bàng đã không phải xót xa. Bởi cây bàng cổ này  như một chứng tích sống về truyền thống lịch sử cách mạng, là biểu tượng tự hào của vùng đất Nam- Bắc- Đặng.

Lá héo và rụng dần, chứ không phải lá già rồi rụng một cách tự nhiên.

Giai đoạn 1930- 1931, nơi đây Chi bộ Đảng Đông Dương đã lãnh đạo Nhân dân Tổng Đặng Sơn nhiều lần cắm cờ búa liềm lên đỉnh ngọn cây bàng. Thực dân Pháp vô cùng hoang mang hoảng sợ vì phong trào cách mạng của Đảng lên cao. Theo gia phả họ Nguyễn ở xã Nam Sơn, cây bàng được trồng cuối năm 1778, ngay cạnh đền thờ ông Nguyễn Đăng Qúy- một người có công lớn với triều đình. Tính đến nay, cây bàng có tuổi đời 244 năm.

Xung quanh thân cây tầm 5 m lá cây vẫn còn tươi xanh.

Nhiều người cho rằng cây bàng đang chết vì già, có người lại nói cây bàng rụng lá bất thường là do bị sâu đục thân. Tuy nhiên, xung quanh gốc cây bàng chừng 5m lá vẫn còn xanh tươi.

Ông Bùi Sỹ Thắng- Công chức Văn hóa xã Nam Sơn cho biết: “Sáng ngày 20/9, Phòng nông nghiệp cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Đô Lương đã đến kiểm tra hiện trạng của cây bàng cổ và đã liên hệ với một chuyên gia ở Viện hàn lâm khoa học về để có phương án cứu sống cây bàng. Tuy nhiên, vị chuyên gia này đang đi công tác, hẹn đến ngày 26/9 mới về kịp”.

Hằng ngày, người dân phải quét hàng đống lá bàng rụng một cách bất thường. Ảnh: Ngọc Phương

Việc cứu sống lại cây bàng cổ có vẻ đẹp kỳ vỹ, nơi in đậm dấu ấn của phong trào cách mạng là niềm mong muốn của chính quyền địa phương và nhân dân nơi đây, rất mong người có kinh nghiệm cứu cây cổ thụ đến càng sớm, càng tốt để kịp thời cứu chữa cho cây bàng này.

                                                                        Ngọc Phương

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt