Trồng mía trên đất bãi mỗi ha cho năng suất 100 tấn

Sau nhiều năm trồng ngô và các loại cây khác cho thu nhập thấp, cuối năm 2020, được sự hỗ trợ của công ty mía đường sông Con, Nghĩa Đàn, anh Nguyễn Văn Toản ở xóm 3, xã Trung Sơn, Đô Lương đã đầu tư trồng 5 ha mía trên đất bãi ven sông Lam cho thu nhập mỗi ha lên đến hàng trăm triệu đồng.

Gia đình anh Toản đang tập trung nhân lực thu hoạch mía.

Vào dịp cuối năm 2021, gia đình anh Toản cùng gần một chục nhân công đang tập trung thu hoạch mía. những hàng mía to, cao đến hơn 3 m thẳng hàng chạy dài từ  bìa làng ra đến bờ sông. Anh Toản cho biết : Đất bãi phù sa nhiều, trồng mía ít đầu tư phân bón ,  mía rất tốt, thu hoạch cả tuần nay mà chưa hết.

Nhờ đất bãi phù sa, nhiều dinh dưỡng nên cây mía sau khi được trồng phát triển rất nhanh, ít bị chuột phá hoại như các loại cây trồng khác. Anh Toản cho biết, cây mía trồng ở đây không những cây to cao, sản lượng lớn, mía ngọt, qua thu hoạch, mỗi ha thu hoạch được hơn 100 tấn, toàn bộ mía được Công ty mía đường sông Con thu mua với giá thành 1,1 triệu đồng một tấn.

Toàn bộ mía của gia đình anh Toản được công ty mía đường Sông Con thu mua. Ảnh: Sỹ Bắc

Đầu tư không lớn, quá trình trồng  sâu bệnh ít, sản lượng mía  đạt năng suất cao, 5 ha mía trên đất bãi của anh Toản đã cho thu nhập 550 triệu đồng, trừ chi phí giống, phân bón, công chăm sóc và thu hoạch,  anh thu về 400 triệu đồng, cao gấp 4 đến 5 lần so với trồng ngô.

Trung Sơn là xã ven sông Lam có nhiều diện tích đất bãi, từ thành công của mô hình trồng mía của anh Toản để xã Trung sơn phát triển diện tích trong những năm tới giúp nông dân có thêm một loại cây trồng đem lại thu nhập cao

Sỹ Bắc

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt