Ông Lê Văn Lan- Nạn nhân chất độc da cam làm kinh tế giỏi

Từng tham gia chiến đấu 81 ngày đêm ác liệt ở thành cổ Quảng Trị, là nạn nhân chất độc da cam dioxin,  mặc dù sức khỏe hạn chế nhưng ông Lê Văn Lan ở xã Đại Sơn, Đô Lương vẫn mạnh dạn nhận thầu vùng đất xa xấu để cải tạo, đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng rừng và trồng cây ăn quả cho thu nhập cao.

Ông Lê Văn Lan nhận thầu vùng đất xa xấu để cải tạo, đầu tư phát triển trồng cây ăn quả. Ảnh Sỹ Bắc

Khe Răm, một vùng đất xa xấu của xã Đại Sơn, ở đây phía trên là đồi núi, còn phía dưới là ruộng sâu trũng, sản xuất không hiệu quả. Cách đây gần 10 năm, người ta thấy vợ chồng ông Lan vào dựng lán trại, đầu tư khai hoang phục hóa, đã có không ít người ái ngại bởi đây là vùng đất khó, bản thân ông lại là người chịu ảnh hưởng chất độc da cam, sức khỏe hạn chế, nhưng đối với ông thì luôn có một sự quyết tâm.

Ông Lê Văn Lan mạnh dạn trồng bưởi diễn.

Với suy nghĩ và lòng quyết tâm như vậy, cùng với sự hỗ trợ của hội nạn nhân chất độc da cam dioxin huyện, ông vay vốn đầu tư hơn 100 triệu đồng thuê máy múc san lấp cải tạo lại để sản xuất chăn nuôi. Trong đó, ngoài 2 ha trồng cây keo tràm, trên diện tích 0,5 ha ông đào ao thả cá, đồng thời trồng hơn 300 cây ăn quả các loại như: Mít dai địa phương, cam, ổi, bưởi Diễn; xen kẽ 100 gốc mít, ông trồng cây hồ tiêu của Ấn Độ. Hiện tại, các loại cây ăn quả đã bắt đầu cho thu hoạch, cá dưới ao thu hàng năm đạt 30 triệu đồng. Riêng 2 ha tràm đang chuẩn bị cho thu hoạch lần thứ 2.

Ông Lê Văn Lan kết hợp với trồng chuối.

Sinh năm 1953, từng tham gia chiến đấu 81 ngày đêm ác liệt ở thành cổ Quảng Tri và nhiều chiến trường khác. Năm 1991, ông về nghỉ hưu, bản thân mang trong mình ảnh hưởng của chất độc da cam, mặc dù sức khỏe yếu, nhưng với bản chất anh bộ đội cụ Hồ, lòng quyết tâm không cam chịu khó khăn, nghèo đói, ông đã mạnh dạn nhận thầu, đầu tư, cải tạo vùng Khe Răm xa xấu thành một trang trại trù phú, không chỉ đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho gia đình, mà còn góp phần mang lại niềm vui và sức khỏe cho bản thân. Năm 2021, ông vinh dự được chọn một trong 3 điển hình của hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Nghệ An đi dự hội nghị điển hình làm kinh tế giỏi do TW hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Việt Nam tổ chức.

Vượt qua sự hi sinh mất mát và nỗi đau do chiến tranh để lại, bằng ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm của mình, CCB, hội viên hội nạn nhân chất độc da cam dioxin Lê Văn Lan ở xã Đại Sơn, Đô Lương đã xây dựng thành công mô hình trang trại trồng rừng,chăn nuôi và trồng cây ăn quả. Đây thực sự là một tấm gương điển hình để mọi người học tập làm theo.

Sỹ Bắc

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt