Anh Nguyễn Đăng Lợi ở xã văn Sơn được mệnh danh là “kỹ sư làng” đã chế tạo ra được cá loại máy làm cửa nhôm tự động, máy cát đá Granit, máy giặt sấy công nghiệp. Mới đây anh đã đã nghiên cứu và chế tạo thành công máy rửa tay sát khuẩn cảm biến tự động – Sản phẩm có ý nghĩa thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Đây là mô hình máy lấy dung dịch rửa tay sát khuẩn cảm biến tự động do anh Nguyễn Đăng Lợi xã Văn Sơn, Đô lương nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt. Mô hình đầu tay này, đã được anh Lợi tặng cho UBND xã Văn Sơn để góp phần phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Được biết, anh Lợi là chủ của 2 xưởng cơ khí Đăng Lợi chuyên sản xuất máy làm cửa nhôm kính, cắt đá Granit và máy giặt sấy công nghiệp tại xã Văn Sơn và Hòa Sơn. Với niềm đam mê sáng tạo KHKT và để chung tay phòng chống dịch Covid-19 . Anh tìm tòi, nghiên cứu kỹ thuật và nguyên vật liệu để chế tạo thành công chiếc máy lấy dung dịch rửa tay sát khuẩn tự động.
Cấu tạo của máy đơn giản, gồm vỏ hộp bảo vệ làm bằng nhựa composite, bên trong có nhiều chi tiết như hệ thống mạch tạo trễ, mạch chuyển nguồn, bơm áp 12V, cảm biến hồng ngoại; bình chứa dung dịch với thể tích khoảng 500ml, rơ-le kích máy bơm, ống dẫn, vòi phun và dây điện.

Chi phí vật liệu mỗi máy từ 500-600.000 đồng.. Khi người sử dụng đưa tay vào khoảng 3 giây, máy sẽ tự phun dung dịch khoảng 1ml để rửa tay. Sử dụng máy sẽ tiết kiệm dung dịch sát khuẩn. Người dùng tránh tiếp xúc với bề mặt, không chạm vào thiết bị, hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Hiện nay, anh Nguyễn Đăng Lợi đã tiến hành nhập linh kiện, để lắp ráp đồng loạt theo đơn đặt hàng và tặng cho 1 số điển rửa tay công cộng tại địa phương.
Huy Khôi




