Sử dụng điều hòa nhiệt độ nuôi tằm lãi hàng chục triệu mỗi tháng

Trước sự khắc nghiệt của thời tiết của miền trung, nhiệt độ vào mùa hè lên tới 40 độ, khó có thể nuôi tằm có hiệu quả, chị Mai Thị Loan – xóm 3, xã Đặng Sơn đã chuyển từ phương pháp nuôi tằm truyền thống sang nuôi trong phòng điều hòa cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3- 4 lần.

Hái dâu nuôi tằm của làng Xuân Như, xã Đặng Sơn

Tranh thủ từ sáng sớm, chị Loan đã ra vùng đất bãi để hái lá dâu. Được chăm bón khá cẩn thận nên bãi dâu của gia đình chị Loan xanh mơn mởn, đầy sức sống. Theo chị Loan, lá dâu xanh tốt là một trong những yếu tố quyết định để tằm đạt năng suất, chất lượng có hiệu quả cao.

Theo chị Loan, nuôi tằm không khó, chỉ cần cho ăn đúng quy trình, hiểu được đặc tính của tằm thì rất dễ chăm và đạt hiệu quả cao.

Theo tính toán giá trị mỗi sào dâu cho giá trị kinh tế gấp 4 – 5 lần trồng lúa. Hiện tại, gia đình chị Loan đang sử dụng 6-7 công nhân, trong đó có 3 công nhân là người trong gia đình. Ngoài việc phục vụ chăm bón và hái lá dâu, số nhân công được thuê chủ yếu là vào thời vụ nông nhàn để làm kén và làm tơ.

Mùa kéo sợi mỗi ngày gia đình chị Loan sử dụng 5 – 7 lao động. Ảnh Thúy Hằng

Với kinh nghiệm nuôi tằm 30 năm, chị Loan đã thấu hiểu được đặc tính của tằm. Tằm là loại côn trùng có nhiệt độ cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng phát triển của tằm là 25 – 30 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sinh trưởng của tằm – tằm dễ phát sinh bệnh, năng suất kén giảm. Chính vì vậy, đầu tư lắp điều hòa giúp chị có thể làm chủ thời tiết, nâng cao năng suất, chất lượng kén. Kết quả nổi bật nhất của việc áp dụng mô hình nuôi tằm trong  máy điều hòa là năng suất kén đạt từ 2 tạ tằm một lứa, nếu áp dụng nghiêm ngặt các quy trình kỹ thuật có thể đạt năng suất cao hơn. Hiện tại, với giá bán 500.000 đồng/kg kén, chị Loan sẽ có nguồn thu đáng kể. Bên cạnh đó, chị Loan còn bán thêm tằm thương phẩm từ nhộng với giá 100 nghìn/kg và con tằm chín với giá 80 nghìn đồng/kg.

Hiện nay, trên địa bàn xã Đặng Sơn có hơn 11ha diện tích đất trồng dâu, có  97 hộ trồng dâu nuôi tằm, trong đó có 3 hộ vừa chăn nuôi vừa ươm tơ kéo sợi. Hiện nay, chủ yếu người dân bán tằm thương phẩm. Tuy nhiên việc nuôi tằm rất khó do gặp thời tiết nắng nóng. Riêng chị Nguyễn Thị Loan – xóm 3  mạnh dạn đầu tư lắp máy điều hòa nhiệt độ để nuôi tằm đã đem lại hiệu quả và năng suất cao.

Gia đình chị Loan đã xây dựng phòng và lắp đặt máy điều hòa nhiệt độ để nuôi tằm.

Thành công từ phương pháp nuôi tằm trong phòng lạnh của chị Loan đã hướng ra phương thức làm ăn mới cho người dân xã Đặng Sơn. Trong lúc ngành chăn nuôi lợn ở địa phương đang gặp khó khăn do hậu quả của dịch tả lợn châu Phi, nên chăng người dân nên tận dụng đất bãi, áp dụng cách nuôi tằm hiện đại để giữ nghề truyền thống, đem lại hiệu quả và thu nhập cao.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt