Nghị lực vượt khó của cặp vợ chồng khuyết tật

Đối với người bình thường, để vươn lên chiến thắng hoàn cảnh đã là điều không hề dễ dàng. Thế nhưng có những người khuyết tật, bằng ý chí, nghị lực phi thường đã vượt lên số phận để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Gia đình anh Nguyễn Văn Đức, chị Lê Thị  Dung ở xóm 3 xã Quang Sơn huyện Đô Lương là một điển hình . 

0000

Gia đình anh Đức, chị Dung sum vầy, hạnh phúc.

Trước đây Chị Lê Thị Dung sinh năm 1988 ở Sóc Sơn -Hà Nội và Anh Nguyễn Văn Đức ở xóm 3 xã Quang Sơn huyện Đô Lương cùng tham gia lớp đào tạo tin học văn phòng dành cho người khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ dạy nghề và tạo việc làm cho người khuyết tật của thành phố Hà Nội. Cuối 2012, lớp học kết thúc, được gia đình 2 bên chấp thuận Chị Lê Thị Dung và Anh Nguyễn Văn Đức nên duyên vợ chồng và về quê hương Đô Lương lập nghiệp.

1

Anh Đức thái cây chuối cho lợn ăn.

Những ngày đầu gia đình không có vốn, bản thân chị Lê Thị Dung bị liệt tay và chân phải, không thể làm việc nặng, anh Nguyễn Văn Đức bị  liệt 2 chân phải ngồi xe lăn,  hoàn cảnh gia đình 2 bên nội ngoại cũng khó khăn. Với nghị lực vươn lên trong cuộc sống, năm 2015 sau khi được vay 7 triệu đồng từ nguồn quỹ xóa đói giảm nghèo của UBMTTQ xã, gia đình đã mua 150 con gà giống để chăn nuôi. Và năm 2018, Hội liên hiệp phụ nữ huyện cũng đã  hỗ trợ 100 con gà giống, nhờ biết chăm sóc nên đàn gà phát triển nhanh và có thêm nguồn vốn.

4

Chị Dung nấu rượu tăng thêm thu nhập.

Từ nguồn vốn ban đầu của các tổ chức, cùng với ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, hiện nay gia đình chị Lê Thị Dung đang có 8 con lợn thịt với trọng lượng trung bình từ 60 đến 70 kg/con, 4 con lợn nái và 15 con lợn giống chuẩn bị xuất chuồng. Không dừng lại ở đó gia đình còn nuôi thêm chim cút và mở cử hàng tạp hóa phục vụ bà con trong xóm. Bằng nghị lực vượt khó gia đình đã thoát nghèo và làm được nhà kiên cố, cuộc sống ngày càng ổn định hơn.

2

Chị Dung chăm sóc đàn lợn. Ảnh: Lê Hoàn

Mặc dù kinh tế gia đình chưa được khá giả, nhưng gia đình chị Lê Thị Dung luôn cố gắng để lo cho các con được ổn định cuộc sống và học tập như bao đứa trẻ khác. Và đây chính là động lực để chị Lê Thị Dung và Anh Nguyễn Văn Đức quyết tâm vươn lên số phận, phát triển kinh tế gia đình và ổn định cuộc sống.

Lê Hoàn

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt