Mô hình trồng dưa lưới cho hiệu quả cao

Thời gian qua, một số hộ nông dân trên địa bàn huyện Đô Lương đã mạnh dạn đầu tư, đưa cây dưa lưới vào đồng ruộng và thu được giá trị kinh tế cao từ giống mới này. Điển hình có anh Nguyễn Phùng Khởi – xóm 7 cũ, xã Trung Sơn.

11

Dưa lưới gia đình anh Khởi sắp cho thu hoạch.

Đây là năm đầu tiên gia đình anh Nguyễn Phùng Khởi trồng dưa lưới trong nhà kính với diện tích 1.300 m2. Anh Khởi đã đầu tư khoảng 600 triệu đồng để xây dựng nhà lưới. Dưa lưới được trồng trên giá thể với quy mô khoảng 3000 gốc, theo tiêu chuẩn Vietgap và công nghệ tưới nhỏ giọt tự động của Israel.

222

Mô hình dưa lưới của anh Khởi.

Để mô hình nhà màng trồng dưa lưới hiệu quả, anh Khởi đã lựa chọn mô hình nhà màng với 2 cửa thông gió và có mái cố định sử dụng phủ polyme. Bầu cây được sử dụng mụn xơ dừa kết hợp tro trấu và phần chất hữu cơ.

Hiện nay, cây dưa lưới đang phát triển ổn định, khoảng 1 tháng nữa có thể cho thu hoạch. Sau khi chín, mỗi quả dưa lưới nặng từ 1,4 – 1,6kg, mỗi kg có giá từ 50 – 70.000 đồng/kg.

4444

Nhân công chăm sóc vườn dưa lưới. Ảnh: Thúy Hằng

Mô hình trồng dưa lưới của anh Nguyễn Phùng Khởi tuy chưa lớn về quy mô nhưng đã thể hiện tư duy sản xuất mới, mạnh dạn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, có sự liên kết trong sản xuất và đón đầu xu hướng phát triển của nông nghiệp hiện đại. Thành công của mô hình cho thấy khi người nông dân có quyết tâm mới, tư duy mới thì sẽ gặt hái được những quả ngọt.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt