Vườn hoa hồng khoe sắc giữa nắng 40 độ C .

Từ sáng sớm, ông Nguyễn Văn Hợi, Khối 4, Thị trấn Đô Lương đã tranh thủ ra vườn cây để chăm bón vườn hoa hồng của mình. Ông về hưu từ hơn 10 năm nay, nhưng bén duyên với cây hoa hồng thì mới vài năm trở lại. Từ niềm yêu thích, đam mê hoa hồng mà đến nay, khu vườn nhỏ của ông đã có hàng trăm gốc. Cứ đến độ nở hoa là vườn hồng lại trở nên rực rỡ và tỏa hương thơm ngào ngạt.

11

Để vườn hồng xanh tốt và hoa nhiều, hàng ngày ngoài chăm sóc ông Hợi tưới 2 lần vào sáng sớm và buổi chiều. Ảnh Hữu Hoàn

Đặc biệt từ tháng 11 đến tháng 2 âm lịch là thời điểm hoa nở rộ và đẹp nhất nhưng giữa mùa hè năm nay, nhiệt độ đang lên tới 40 – 410 C của ông Hợi vẫn khoe sắc.

3

Hồng Sa Pa vẫn nở rộng trong nắng

Ông Hợi là một thương binh đã từng chinh chiến ở nhiều nơi, sau đó, ông về công tác tại huyện ủy Đô Lương. Đến năm 2008, ông về hưu. 3 năm trở lại đây, ông thường xuyên trồng và chăm sóc hoa hồng, vừa có thêm thu nhập, lại được thư giãn và thỏa mãn niềm  đam mê.

6

Vườn hồng trăm hoa khoe sắc

Theo ông, thích hoa hồng thôi chưa đủ, mà phải thường xuyên tìm tòi, am hiểu và học hỏi tất cả những người có kinh nghiệm trồng hoa. Để trồng hoa hồng ở miền trung khắc nghiệt này, ông phải áp dụng cách trồng và chăm sóc phù hợp. Đặc biệt là phải rất chịu khó từ cây giống, ủ phân, cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh.

Hiện tại, vườn hoa hồng của ông Hợi có hơn 300 gốc hồng các loại. Trong đó, có nhiều loại hoa hồng được nhiều người chơi hoa yêu thích và thưởng ngoạn như: hoa hồng cổ Hải Phòng, hoa hồng tỷ muội, hoa hồng cổ tường vy, hoa hồng trắng, hoa hồng  Đà lạt…

44

Một loại hồng mới vừa được ông Hợi sưu tầm và nhân giống

Từ khi bắt tay trồng hoa hồng đến nay, tinh thần ông trở nên thoải mái, khỏe khắn. Thêm vào đó, lúc thời tiết im mát, ông lại chiết và ươm thêm nhiều cây hoa hồng để bán tăng thêm thu nhập. Giá giao động từ 150 nghìn đồng đến  2 triệu đồng. Từ trồng hoa, ông  lại có thêm thu nhập mỗi năm xấp xỉ 50 triệu đồng.

22

Dù nắng 40 độ nhưng vườn hồng ông Hợi vẫn tỏa bóng mát êm dịu

Hiện nay, do điều kiện kinh tế nên nhiều gia đình ở Đô Lương đã có nhiều vườn hồng đẹp đẽ và khoe sắc. Tuy nhiên, để có một niềm đam mê trồng hoa và chăm sóc hoa hồng như ông Hợi không phải ai cũng làm được. Hi vọng rằng, sẽ có nhiều vườn hoa hồng như ông Hợi để cuộc sống tươi đẹp và nhiều hương sắc trên địa bàn huyện Đô Lương.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt