Dòng họ Nguyễn Văn giàu truyền thống cách mạng

Dòng họ Nguyễn Văn ở xóm 6, xã Nam Sơn là dòng họ có truyền thống cách mạng, trong đó có 15 cán bộ tiền khởi nghĩa và người có công với cách mạng, có 24  liệt sỹ hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đó là niềm vinh dự, tự hào cho cả dòng họ và các thế hệ con cháu mai sau.

 Mỗi tháng một lần, ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch hội đồng gia tộc họ Nguyễn Văn lại tới nhà thờ để quét dọn và thắp hương cho tổ tiên, như một lời tri ân nhắc nhở ông và con cháu trong dòng họ tưởng nhớ  về nguồn cội, những người đã sinh ra mình.  Đây cũng là nơi mà ông luôn khắc ghi và tự hào về truyền thống cách mạng của cha ông.

h1

Ông Nguyễn Văn Đông – Chủ tịch hội đồng gia tộc họ Nguyễn Văn vệ sinh khuôn viên nhà thờ.

Trải qua bề dày lịch sử hơn 600 năm, đến nay dòng họ Nguyễn Văn ở xã Đặng Sơn (nay là Nam Sơn, Đô Lương) đã có tới 20 đời. Trong thời kỳ chống pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng, con cháu họ Nguyễn đã hăng hái xung phong ra trận. Có tới hàng chục người tham gia cách mạng bị Pháp bắt giam và hy sinh anh dũng thời kỳ 1930-1931.

1111111111111

Bia lưu danh con em trong dòng họ có công với cách mạng.

 Tại dòng họ đại tôn, con cháu dòng họ cũng đã lưu giữ hàng nghìn cuốn sách về chủ nghĩa cộng sản, lòng yêu nước ở nơi trang trọng nhất. Đây được xem là nơi giáo dục lý tưởng truyền thống cách mạng cho con cháu.

Tiếp nối truyền thống đó, con cháu dòng họ Nguyễn Văn luôn kiên trung với Tổ quốc, chuyên tâm học hành, có nhiều người đậu đạt và có chức vị cao, trong đó có thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, hiện nay là thứ trưởng Bộ TTTT.

222

Nhà thờ còn lưu giữ nhiều phong sắc cổ.

Hàng năm,  dòng họ Nguyễn Văn có từ 15  đến 20 cháu đậu vào các trường đại học, cao đẳng trên cả nước. 100 hộ được công nhận gia đình văn hóa, không có hộ nghèo. Năm 2003, họ Nguyễn Văn, xã Nam Sơn được công nhận dòng họ văn hóa cấp huyện.

11

Thư viện của nhà thờ, nơi lưu giữ hàng nghìn đầu sách. Ảnh: Huy Khôi

Thời kỳ kháng chiến, dòng họ Nguyễn Văn còn có ngôi nhà 9 gian phục vụ cho các hội nghị và nơi ăn ở, huấn luyện của một Tiểu đoàn quân Pha thét Lào trong kháng chiến chống Pháp. Có thể nói, dòng họ Nguyễn Văn không chỉ là niềm tự hào của con cháu họ Nguyễn Văn, mà còn niềm tự hào chung của bà con xã Nam Sơn.  Bởi dòng họ đã góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng và văn hóa tâm linh cho thế hệ mai sau.

Thúy Hằng

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt