Mô hình trồng hoa tập trung với diện tích 0,5ha được đầu tư hỗ trợ theo chương trình NTM của anh Thái Bá Đô xóm Quang Giang, xã Giang Sơn Đông. Đây là năm thứ 2 nên mô hình trồng hoa đã có nhiều sự đầu tư, phát triển hơn.

Mô hình trồng hoa của gia đình anh Đô.
Chủ yếu vẫn là hoa cúc với 3 loại giống chính là Farm vàng, cúc chi đỏ và cúc đại đóa được lấy tại viện khoa học kỹ thuật bắc miền trung với số lượng trên 100.000 cây. Các diện tích hoa được chia làm 3 lứa.Lứa thứ nhất thu hoạch vào đầu tháng 12 âm lịch, lứa thứ 2 thu hoạch vào dịp tết và lứa thứ 3 vào dịp rằm tháng giêng. Năm nay, anh Đô đã đầu tư trên 200 triệu để làm 1 nhà màng và trồng trên 5000 gốc ly và 2000 gốc hoa lay ơn. Do được trồng đúng thời vụ, đầu tư công nghệ và áp dụng tốt khoa học kỹ thuật nên hoa của gia đình anh Đô rất tốt và nở đúng dịp tết.

Với diện tích 1 sào trong vườn nhà, 2 năm nay chị Lê Thị Lương ở xóm Đông Xuân xã Giang Sơn Đông đã cải tạo để trồng hoa. Mùa đầu thử nghiệm chị trồng 1000 cây cúc và khoảng 500 cây lay ơn các màu. Thời gian đầu tư không nhiều nhưng các loại hoa đều phát triển xanh tốt và dễ bán, đem về thu nhập cho gia đình 10 triệu đồng.
Năm nay, chị Lương đầu tư mở rộng diện tích quy mô với trên 4000 cây cúc và 2.500 cây lay ơn. Sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc, đến nay toàn bộ diện tích hoa đều phát triển tốt , hứa hẹn sẽ cho thu hoạch cao. Chỉ tính giá 2000 đồng một cây cúc và 12.000 cây lay ơn chị Lương thu nhập gần 100 triệu đồng trong vòng 3 tháng.
Giang Sơn Đông , huyện Đô Lương là xã miền núi diện tích đất rộng. Tuy nhiên, từ trước đến nay, chủ yếu phát triển trồng rừng. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, để xây dựng mô hình mẫu nhân ra diện rộng UBND xã đã tập trung chỉ đạo mô hình trồng hoa với diện tích 0,5 ha. UBND xã đã có chủ trương ưu tiên cho hộ nhận mô hình thầu khoán toàn bộ diện tích đất công ích của xã. Ngoài nguồn hỗ trợ nông thôn mới, xã hỗ trợ tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, giống hoa. Cử cán bộ nông nghiệp trực tiếp phụ trách mô hình và phòng trừ sâu bệnh… Tổ chức cho nhân dân nhân dân tham quan học tập mô hình và đã có gần 10 hộ triển khai trồng hoa tết.

Xã Giang Sơn Đông từ trước đến nay nổi tiếng là đơn vị có nhiều mô hình trang trại. Giờ đây, chắc chắn địa phương này đang được mọi người biết đến nhiều hơn với những mô hình trồng hoa. Việc tập trung phát triển các mô hình trồng hoa sẽ góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân và tạo ra nguồn hoa tươi làm sản phẩm hàng hoá , tạo sự chuyển biến nhận thức cho cán bộ và nhân dân. Chắc chắn, những mô hình trồng hoa xã Giang Sơn Đông sẽ được nhân rộng để các đơn vị học tập và thực hiện.
Huy Khôi.







