Bắt “Tôm bay” thu tiền triệu.

Có một nghề không phải mới nhưng cách làm mới đó là nghề bắt “Tôm bay” .

1

Mỗi mẻ lưới có 3 người đuổi cào cào

Nghề bắt cào cào trên ruộng  trước đây được thực hiện vào dịp thu hoạch lúa hè thu hoặc thu hoạch lúa Đông xuân. Việc bắt cào cào thường bắt trên bờ  nhưng giờ đây tại Đô Lương, nhiều nông dân Diễn Châu đã làm nghề bắt “Tôm bay”  bằng cách giăng lưới theo kiểu bắt cá của dân biển.

660

Khi cào cào vào lưới phải sập cửa

Việc bắt cào cào được thực hiện bằng cách giăng lưới và dùng dây dài gắn với vỏ bia để đuổi cào cào vào lưới.

Theo ông Nguyễn Văn Lạc ở xã Diễn Lâm, Diễn Châu để bắt cào cào dùng lưới kín dài khoảng 30m, sau đó giăng lưới trên bờ theo hình thang. 3 người dùng dây để “lùa” cào cào vào lưới.

33

Mỗi mẻ lưới có hàng chục ngàn con cào cào

Để bắt được cào cào, người bắt phải đi lại rất nhẹ nhàng, dồn cào cào vào lưới, sau đó cuốn lưới và dồn cào cào vào bao. Ông Lạc cho biết: 1 ngày 3 người có thể kéo được 4 – 6 lần. Mỗi lần có thể được 10 – 15 kg cào cào.

Theo giá thị trường mỗi kg cào cào bán được trên 100 nghìn đồng cho khách hàng ở Hà Nội về mua, là món ăn đặc sản.

4

Cào cào được dồn lại

Việc bắt “Tôm bay”  không chỉ giải quyết việc làm mà còn nâng cao thu nhập cho người nông dân trong thời điểm nông nhàn. Mỗi ngày, một người đi bắt cào cào có thể cho thu nhập trên 1 triệu đồng.

5

Mỗi mẻ bắt “Tôm bay” được khoảng 12kg

Người dân xã Xuân Sơn, Đô Lương còn nói đùa ngành nông nghiệp cần có chính sách hỗ trợ người làm nghề “Tôm bay” . Bởi những người làm nghề này đã giúp cho người nông dân giảm bớt thiệt hại do nạn cào cào phá hoại nông sản.

Nghề bắt “Tôm bay”  thực sự có ích cho người nông dân.

Hữu Hoàn

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt