Sáng 17/9, huyện Đô Lương đã tổ chức hội nghị thẩm tra xây dựng nông thôn mới lần thứ 2 năm 2019 tại xã Bắc Sơn. Về dự và đồng chủ trì Hội nghị có đồng chí Phùng Thành Vinh Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Nguyễn Trung Thành Phó Chủ tịch UBND huyện.

Các đại biểu tham dự hội Nghị.
Trước khi làm việc với xã Bắc Sơn, Đoàn thẩm tra đã đi kiểm tra việc xây dựng các tiêu chí XD NTM tại cơ sơ và kiểm tra hồ sơ báo cáo thực hiện các tiêu chí. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo xã Bắc Sơn đã báo cáo tóm tắt quá trình và kết quả XD NTM trên địa bàn. Theo đó, xã Bắc Sơn là xã ven Sông, đời sống nhân dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Tại thời điểm năm 2012, khi bắt đầu triển khai XD NTM, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt trên 21,8 triệu đồng/người/năm; hệ thống hạ tầng còn nhiều lạc hậu. Vượt qua nhiều khó khăn, có nhiều cách làm sáng tạo, đến nay, xã Bắc Sơn đã khang trang, thay đổi diện mạo, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt.
Dự kiến thu nhập bình quân đầu người năm 2019 của xã đạt trên 36 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo nay còn 2,28%. Tổng nguồn lực huy động cho xây dựng NTM đến thời điểm hiện tại của xã Bắc Sơn đạt trên 263 tỷ đồng. Trong đó nhân dân đóng góp trên 16 tỷ đồng, hiến 860m2 đất thổ cư và tài sản trên đất; 30.304m2 đất nông nghiệp và 2.200 ngày công lao động, con em xa quê ủng hộ 640 triệu đồng. Đến nay, xã Bắc Sơn đã có 19/19 tiêu chí đạt tiêu chuẩn NTM.

Đồng chí Lê Văn Hoài – chủ tịch UBND xã Bắc sơn báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới.
Tại hội nghị thẩm tra, các thành viên phòng, ngành đã đánh giá cao những thành quả mà xã Bắc Sơn đã đạt được và chỉ ra những tồn tại cần khắc phục; đồng thời góp ý để xã Bắc Sơn bổ sung các nội dung cần thiết.

Đồng chí Phùng Thành Vinh Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của xã và thống nhất xã Bắc Sơn đã hoàn thành 19 tiêu chí XD NTM. Ảnh: Kim Tới.
Kết luận hội nghị, trên cơ sở đề xuất, kiến nghị từ lãnh đạo xã Bắc Sơn và các Phòng, ngành được giao phụ trách tiêu chí, đồng chí Phùng Thành Vinh Chủ tịch UBND huyện đánh giá cao sự nỗ lực của xã và thống nhất xã Bắc Sơn đã hoàn thành 19 tiêu chí XD NTM. Tuy nhiên xã cần hoàn thiện hồ sơ, nhất là các số liệu cần chính xác, thống nhất. Tập trung nâng cao chất lượng môi trường, quy hoạch nghĩa trang, nâng cấp đường điện và sớm hoàn thiện các công trình đang thi công. Đây chính là cơ sở để đoàn thẩm tra có tờ trình đề nghị Tỉnh công nhận xã Bắc Sơn đạt chuẩn NTM năm 2019 trong thời gian tới./.
Lê Hoàn






