Tọa đàm gặp mặt hội nhập ngũ tháng 8/1976 huyện Đô Lương

Sáng  ngày 12/8/2018.hội cựu quân nhân nhập ngũ tháng 8/1076 huyện Đô Lương đã tổ chức tọa đàm gặp mặt kỷ niệm 42 năm ngày nhập ngũ và 22 năm ngày thành lập hội. Vềdự có đại diện hội nhập ngũ huyện Thọ Xuân Thanh hóa, huyện Thanh Chương chương, huyện Tân Kỳ, thành phố Vinh …

Trước khi bước vào buổi tọa đàm, hội cựu quân nhân nhập ngũ tháng 8/1976 huyện Đô Lương đã vềnghĩa trang Quốc tế Việt-Lào huyện Anh Sơn để dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ và các đồng đội đã anh dũng hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ quốc tế tại nước bạn Lào.

6

Các đại biểu dâng hoa kính viếng Hương hồn các liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào tại Anh Sơn.

Trung đoàn 335 thành lập 7/5/1965 và có 20 năm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Lào. Tháng 8/1976, huyện Đô Lương có trên 800 thanh niên nhập ngũ và làm nhiệm vụ tại trung đoàn 335 tham gia chiến đấu tại nước bạn Lào, xây dựng các công trình văn hóa, trường học, trạm xá, xây dựng quân sự địa phương và các bản làng chiến đấu. Trong hơn 10 năm làm nhiệm vụ Quốc tế cao cả, đã có 47 đồng chí là con em Đô Lương đã anh dũng hy sinh trên đất nước bạn Lào và nhiều đồng chí là thương bệnh binh.

Tuy nhiên, với ý chí anh bộ đội cụ Hồ, hoàn thành nhiệm vụ trở về, nhiều đồng chí tiếp tục phục vụ quân đội và trở thành các chỉ huy cao cấp, nhiều đồng chí được nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ chức danh chủ chốt cấp tỉnh, huyện xã. Nhiều đồng chí là kỹ sư, bác sỹ, nhà giáo, doanh nhân.

4

Các đại biểu dâng hương đồng đội tại nghĩa trang

15/8/1997 Ban liên lạc Hội đồng hương nhập ngũ tháng 8/1976 được thành lập, ban đầu chỉ có 40 đồng chí nay đã có 22 ban liên lạc cấp xã với gần 100% các đồng chí nhập ngũ tham gia. Hàng năm, ban liên lạc huyện và các xã đều tổ chức sinh hoạt gặp mặt. Thường xuyên thăm hỏi khi ốm đau, giúp đỡ nhau lúc khó khăn. Hiện nay đã có 150 đồng chí được tặng kỷ niệm chương hữu nghị Việt-Lào và hội đã tổ chức thăm lại chiến trường xưa 2 lần.

2

Các đại biểu tham gia giao lưu văn nghệ nhân ngày gặp mặt. Ảnh: Huy Khôi

Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí thân mật, ấm cúng và thắm tình đồng chí đồng đội, thể hiện truyền thống yêu nước và tình hữu nghị Quốc tế cao cả./.

 

                                                                             HUY KHÔI

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt