Yemen: Hơn 80 dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích

Quân đội Yemen đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào nơi trú ẩn tạm thời của những người bị mất nhà cửa miền bắc đất nước, làm hơn 80 dân thường thiệt mạng.

 
%image_alt%
Một cuộc không kích của quân chính phủ vào nơi bị tình nghi là của quân nổi dậy hồi tháng 8.

Cuộc không kích xảy ra tại tỉnh Amran gần biên giới Ảrập Xê-út. Theo lời các nhân chứng, nhiều dân thường bị giết trong vụ việc này là phụ nữ, trẻ em và người già.

Cuộc không kích diễn ra khi các lực lượng của chính phủ đang nỗ lực kiểm soát tình trạng nổi loạn ngày càng gia tăng do nhóm phiến quân Hồi giáo Shiite có tên gọi Houthi gây ra. Các cuộc giao tranh đã trở nên ác liệt khi quân đội Yemen phát động một chiến dịch nhằm vào các phần tử nổi dậy hồi giữa tháng 8.

Liên Hợp Quốc ước tính, làn sóng giao tranh mới nhất đã khiến khoảng 50.000 người Yemen phải rời bỏ nhà cửa, cộng thêm với khoảng 100.000 người khác phải đi sơ tán trong các cuộc giao tranh trước đó.

Theo lời một nhân chứng, vụ tấn công xảy ra khi đám đông đi lánh nạn tập bên dưới những tán cây ở khu vực Harf Sufyan của tỉnh Amran giáp giới với Ảrập Xê-út.

Các quan chức Yemen cho biết không có một trại trú ẩn tạm thời nào trong khu vực và khẳng định quân đội chỉ tấn công các phần tử nổi dậy và các tuyến đường mà nhóm nổi dậy hay qua lại mà thôi.

Đảng đối lập tại Yemen đã yêu cầu một cuộc điều tra về vụ không kích. Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York, Mỹ cũng kêu gọi chính phủ Yemen mở cuộc điều tra về vụ tấn công nhằm vào những dân thường.

Trong khi đó, chính phủ Yemen cũng đang phải chiến đấu với các phần tử chủ trương ly khai ở miền nam. Mỹ đã chỉ trích Yemen vì thất bại trong việc kiểm soát các phần tử nổi dậy al-Qaeda ở phía đông và nạn hải tặc ở bờ biển nước này.

Theo Dantri