Y học cổ truyền: Những loại rau quả tốt cho người bệnh tiểu đường

Cách đây hơn 2000 năm, y học phương Ðông đã đề cập đến bệnh tiểu đường trong phạm vi chứng "tiêu khát". Trải qua quá trình lâu dài đấu tranh chống lại bệnh tật người ta đã dày công tìm tòi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm sử dụng rau quả thường ngày để phòng và chống căn bệnh này. Cho đến nay, bằng phương pháp nghiên cứu của y học hiện đại, một số đã được chứng minh nhưng phần lớn vẫn được lưu truyền và sử dụng dưới dạng kinh nghiệm dân gian. Vậy những loại rau quả nào giúp ích cho người bệnh tiểu đường và cách dùng chúng ra sao?

Bài 1: Mướp đắng (khổ qua) có 3 cách dùng: dạng tươi rửa sạch làm rau ăn hàng ngày, mỗi ngày từ 50-100g, có thể nấu canh với thịt trai thì càng tốt; dạng khô tán thành bột uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g; dạng trà hãm nước sôi uống hàng ngày, lượng tùy thích.

Bài 2: Bí đỏ 250g, rửa sạch thái miếng, ninh nhừ ăn hàng ngày, liên tục trong 1 tháng.

Bài 3: Bí đao 100g, nấu ăn hàng ngày hoặc rửa sạch ép lấy nước uống.

Bài 4: Củ mài 30g, bí đao 100g, lá sen 30g. Sắc uống hàng ngày.

Bài 5: Vỏ bí đao 15g, vỏ dưa hấu 15g. Sắc uống hàng ngày.

Bài 6: Dưa hấu 500g, ăn hàng ngày.

Bài 7: Củ cải 5 củ, gạo tẻ 60g, nấu thành cháo chia làm vài lần ăn trong ngày. Hoặc củ cải 500g, bào ngư khô 50g, nấu ăn cách nhật, liên tục trong 15-20 ngày.

Bài 8: Cà rốt tươi lượng vừa phải, gạo tẻ 60g, nấu cháo ăn hàng ngày.

Bài 9: Ðậu đỏ khô (có vỏ) 50g, nấu ăn hàng ngày.

Bài 10: Ðậu ván trắng 30g, mộc nhĩ đen 30g. Sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2-3 lần, mỗi lần 3-5g.

Bài 11: Ðậu xanh 30g, lá hồng 30g. Sắc nước uống hàng ngày.

Bài 12: Sắn dây 30g, gạo tẻ 60g. Nấu thành cháo chia ăn vài lần trong ngày.

Bài 13: Hạt quả vải sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10g.

Bài 14: Lê tươi tùy lượng, rửa sạch giã nát, ép lấy nước nấu cùng với mật ong thành dạng cao. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa với nước ấm. Hoặc mỗi ngày ăn 1 quả lê.

Bài 15: ổi chín ăn mỗi ngày 4-5 quả, hoặc ép lấy nước uống hàng ngày (khoảng 250g ổi), hoặc lá ổi khô 15-30g sắc lấy nước uống thay trà.

Bài 16: Mắt mía (giá nhãn) 120g, sắc lấy nước uống hàng ngày thay trà.

Bài 17: Rau chân vịt 100-200g, kê nội kim 15g. Sắc uống hàng ngày.

Bài 18: Cọng rau muống 100g, râu ngô 50g. Sắc uống hàng ngày.

Các loại rau quả nêu trên đều rất thân thuộc với đời sống hàng ngày của người Việt Nam, nhất là ở vùng nông thôn. Vì là thực phẩm nên hầu như chúng không có tác dụng phụ, dễ dùng, dễ kiếm và rất rẻ tiền. Hiệu quả hạ đường huyết của chúng có thể không cao nhưng dùng phối hợp với thuốc hoặc dùng riêng để duy trì kết quả điều trị của thuốc và đề phòng bệnh cũng có một giá trị nhất định.

 

Tác giả: BS. Thanh Trà
Nguồn: Báo sức khoẻ và đời sống số 508