Xung đột ở Sudan làm gần 150 người thương vong

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Xung đột lại xảy ra ở Sudan giữa các tay súng của "Quân đội giải phóng nhân dân miền Nam Sudan" (SPLA) và các bộ tộc người Arập tại Dafur, khiến 58 người thiệt mạng, 85 người bị thương và làm gia tăng tình trạng căng thẳng.

Đụng độ xảy ra từ ngày 23/4 ở Balballa thuộc Dafur Nam, giữa bộ tộc Rizeigat và SPLA.

Thủ lĩnh các bộ tộc dự kiến họp trong ngày 26/4 để tìm cách giải quyết xung đột.

Khu vực ranh giới giữa Bắc và Nam Sudan thường xảy ra xung đột do chưa có sự phân chia rõ ràng. Miền Nam Sudan được phép duy trì quân đội riêng và thành lập chính quyền bán tự trị theo thỏa thuận hòa bình Bắc-Nam ký năm 2005 chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 20 năm, làm 2 triệu người chết, và nhiều người mất nhà ở.

Theo thỏa thuận, những người miền Nam sẽ tiến hành trưng cầu ý kiến về độc lập vào ngày 9/1/2011.

Cùng ngày 25/4, người phát ngôn SPLA, ông Malaak Ayuen cho rằng lực lượng của SPLA bị quân đội miền Bắc (SAF) tấn công ở Raja, thuộc khu vực Tây Bahr a-Ghazal, gần khu vực xảy ra bạo lực làm ít nhất năm quan chức Đảng Đại hội dân tộc cầm quyền (NCP) và bốn người khác thiệt mạng trong năm ngày bầu cử.

Ông Ayuen cũng thừa nhận tấn công bộ tộc Rizeigat ở Dafur. Nhưng người phát ngôn quân đội miền Bắc Sudan, ông Sawarmy Khaled bác bỏ tin cho rằng quân đội miền Bắc có mặt tại khu vực xảy ra xung đột trên.

Trong khi đó, Đảng NCP và SPLA dự kiến thành lập chính phủ liên hiệp để duy trì "địa vị" ở miền Bắc và miền Nam, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế lo ngại các vấn đề như phân chia ranh giới Bắc-Nam, quyền của các bộ tộc không được chấp thuận trước khi cuộc trưng cầu ý dân về độc lập ở miền Nam được tiến hành.

Theo TTXVN/Vietnamplus