Xuất hiện sốt xuất huyết tại xã Nghi Thiết


Xem hình
Cần tăng cường các biện pháp chống dịch như diệt loăng quăng, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh… Ảnh minh họa

Trạm y tế xã Nghi Thiết (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hồng Lãm, sau đó tiếp tục tiếp nhận hàng chục bệnh nhân khác và được chuyển lên bệnh viện huyện. Qua xét nghiệm máu đều cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết.

Bệnh nhân Nguyễn Hồng Lãm (ở xóm Đình, xã Nghi Thiết) có các triệu chứng như: sốt cao đột ngột, nhức đầu, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn… đã được Trạm y tế xã Nghi Thiết  chuyển lên bệnh viện huyện Nghi Lộc để điều trị. Tại đây bệnh nhân được lấy mẫu máu và gửi vào Trung tâm y tế dự phòng tỉnh để xét nghiệm và cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết.

 

Ngay sau đó Khoa lây bệnh viện Nghi Lộc tiếp tục tiếp nhận hàng chục bệnh nhân cùng ở xã Nghi Thiết đều có triệu chứng như trên, ngay lập tức được Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc lấy mẫu máu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với sốt xuất huyết. Đến ngày 4/9 toàn xã đã có 43 bệnh nhân SXH rãi rác ở 6/10 xóm.
 
Y tế địa phương cũng đang tăng cường các biện pháp chống dịch như tuyên truyền diệt lăng quăng, phát quang bờ bụi, khơi thông cống rãnh, ao tù, nước đọng…
 
Theo Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc, hiện số người mắc sốt xuất huyết tại đây đang tăng nhanh, có khă năng bùng phát thành dịch lớn. Nghi Thiết là một xã có mật độ dân số đông, điều kiện vệ sinh môi trường kém, nhận thức người dân còn nhiều hạn chế nên công tác vây khoanh vùng có dịch gặp rất nhiều khó khăn. Đây là lần đầu tiên sốt xuất huyết xẩy ra trên địa bàn xã, nên trạm y tế còn lúng túng trong xử lý, người dân chủ quan với dịch nguy hiểm này. Qua giám sát và điều tra của Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc, chỉ số véctơ có muối sốt xuất huyết lên đến 50%, bọ gậy là 64%.
 
Hiện tại Trung tâm y tế huyện Nghi Lộc đang khoanh vùng có dịch bệnh, và sẽ tiến hành phun hóa chất để dập dịch, tăng cường công tác tuyên truyền vận động bà con nhân dân và chính quyền có thái độ nghiêm túc với dịch bệnh. Đồng thời khuyến cáo người dân cần phải ngủ trong màn, vệ sinh môi trường trong nhà và làng xóm, diệt bọ gậy để giảm nguồn lây.

(Theo báo Nghệ An)

 

Thẩm Mỹ Sen
chăm sóc da mặt